Công thức nấu chè thập cẩm xứ Huế cho mùa hè

( PHUNUTODAY ) - Bạn có biết trong mùa hè này, loại chè nào sẽ thật phù hợp cho cả gia đình để giải nhiệt và tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Công thức nấu chè thập cẩm xứ Huế cho mùa hè

Để giúp cho các bạn có những công thức nấu chè thật thơm ngon mà lại bổ dưỡng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu chè thập cẩm xứ Huế thơm ngon cho mùa hè này nhé!

Công thức nấu chè thập cẩm xứ Huế cho mùa hè

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Khoai môn: bạn cần chuẩn bị ¼ củ khoai môn còn tươi.

- Khoai lang: lấy 2 củ khoai lang loại ngon.

- Đậu đỏ, đậu xanh: 1 bát

- Nước cốt dừa đủ ăn

- Đường báng: 1 bát

 - Muối trắng: một ít để món chè thêm đậm đà.

Công thức nấu chè thập cẩm xứ Huế cho mùa hè

 

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1: Chế biến đậu đỏ, đậu xanh

+ Đầu tiên, bạn cho lần lượt đậu đỏ, đậu xanh vào hai bát to, ngâm với nước ấm khoảng 2-3 tiếng, sau đó đãi sạch.

+ Sau đó bạn đem đậu đỏ hấp hoặc nấu chín, cho đường vào đậu đỏ trộn cho có vị ngọt vừa ăn. Đậu xanh cũng làm chín tương tự rồi đánh nhuyễn, vo thành từng viên nhỏ.

Bước 2: Nạo dừa

+ Dừa quả tách lấy cùi, cạo bỏ vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch, một phần dùng dao bào sợi nhỏ, phần còn lại cắt hạt lựu nhỏ.

+ Phần dừa cắt hạt lựu nhỏ đem lăn qua bột năng rồi cho vào nồi luộc đến khi dừa chín nổi lên thì vớt ra trần qua nước lạnh và để vào rổ cho ráo.

Bước 3: Bột nếp

+ Bạn cho một chút nước nóng vào bột nếp nhào thật nhuyễn, vo bột nếp thành từng viên nhỏ luộc chín rồi vớt ra để nguội.

+ Sau đó bạn cho sữa và đường vào nồi khuấy đều, cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường và sữa sánh lại thì tắt bếp.

Thêm vào một chút vanile rồi để nguội.

Bước 4:

+ Cho lá dứa vào nồi nấu với khoảng 2 bát nước. Sau đó chắt lấy nước lá dứa ra một cái âu to, cho lần lượt đường, sữa đặc, nước dừa và một chút muối vào khuấy đều.

+ Cuối cùng bạn cho tất cả lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sôi thì nhắc ra để nguội.

Bây giờ thì bạn đã có thể múc các thành phần đã chuẩn bị như trên vào cốc, cho thêm đá và cùng mọi người thưởng thức món chè Huế thập cẩm rồi. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyễn Thúy Quỳnh