Cứ lấy dứa nấu canh theo 4 cách này đảm bảo mẹ mỏi tay xới bao nhiêu cơm cũng hết

( PHUNUTODAY ) - Món canh dứa thơm ngon, thanh mát rất phù hợp cho mùa hè mà lại đưa cơm.

Canh sườn chua nấu dứa

Nguyên liệu

500 gram sườn

1 củ hành khô

2 quả cà chua nhỏ

50 gram dứa

1 – 2 tablespoons nước cốt me

Hành lá, mùi tàu

Nước mắm, muối, tiêu

Dầu ăn

Cách làm

Bước 1

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, thêm một thìa muối. Đun lửa to đợi sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa cho sạch bọt bẩn và vụn thịt (nước luộc sườn đầu tiên cũng đổ đi luôn nha). Cho sườn lại vào nồi. Đun lửa to đến khi sôi, hớt sạch bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa, ninh đến khi sườn mềm nhừ.

Bước 2

Trong lúc đợi ninh sườn thì chuẩn bị các loại nguyên liệu khác: Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn (cỡ khoảng 2 x 2cm). Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khoanh tròn. Mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3

Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa. Đun nóng một thìa dầu ăn, phi thơm hành. Cho dứa vào xào khoảng 3-4 phút đến khi dứa hơi mềm. Cho cà chua và 1 thìa nhỏ gia vị (mình dùng bột canh Hải Châu, các bạn có thể thay bằng muối, bột nêm Knorr hoặc nước mắm) vào xào cùng dứa đến khi cà chua và dứa mềm hơi nhuyễn (có thể giữ lại một vài miếng cà chua để cho vào sau cho bát canh đẹp mắt).

Bước 4

Cho sườn và nước ninh sườn vào nồi. Đun sôi, hớt sạch bọt (nếu có). Hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho vị chua ngọt của dứa và cà chua ngấm vào nước canh. Nêm thêm nước mắm và nước cốt me nếu cảm thấy thiếu chua. Tắt bếp. Rắc hành mùi. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.

Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- Ngao: 1 kg

- Cà chua: 2 quả

- Dứa xanh: 1/2 quả

- Hành lá, rau thơm

Cách làm:

Bước 1:

Ngao rửa sạch. Dứa bỏ mắt, cắt miếng. Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.

Bước 2:

Cho nước và ngao vào nồi luộc. Vớt ngao ra, nhặt ruột ngao.

Bước 3:

Phi thơm hành cho cà chua vào xào.

Bước 4:

Khi cà chua chín tới cho nước luộc ngao vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho dứa vào nấu thêm 5 phút. Cho hành và rau thơm vào rồi tắt bếp.

Canh chua thịt băm nấu dứa

Nguyên liệu nấu canh chua:

+ 150g thịt nạc băm

+ 1 quả dứa ương

+ 150g giá đỗ

+ 1 củ hành hương băm nhỏ

+ 1 cây hành lá thái nhỏ.

+ Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách nấu canh chua:

Bước 1: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Phi thơm hành hương trong nồi với 2 thìa dầu ăn, sau đó cho thịt băm vào xào săn, nêm thêm ít mắm, hạt nêm. Tiếp đó cho dứa vào đảo chung khoảng 1 phút.

Bước 4: Thêm nước vào nồi đun cho đến khi dứa chín mềm thì thêm giá đỗ và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ vào là xong.

Canh cá nấu chua

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

Cách làm:

- Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.

- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.

- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.

- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.

- Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.

- Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.

- Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.

Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

Tác giả: Mai Mai