Qua quá trình tìm hiểu, ốc lá còn được biết đến với các tên gọi khác như ốc len hay ốc rừng. Màu sắc của chúng thay đổi tùy thuộc vào từng khu vực, và chiều xoáy của vỏ cũng không giống nhau. Thân ốc có dáng thon dài, với đuôi nhọn, chiều dài trung bình khoảng 5 cm.
"Loại ốc này sinh sống trong rừng, bám chặt vào lá và thân cây. Chúng có kích thước nhỏ, với khoảng 80-100 con trưởng thành mới đạt trọng lượng một kg. Mặc dù nhỏ, nhưng ruột ốc lại rất chắc, ngon ngọt, và hương vị vượt trội so với nhiều loại ốc khác," chị Ngà từ Đồng Nai chia sẻ.
Chị Ngà cũng cho biết thêm, người dân nơi đây tin rằng ăn thịt ốc lá sẽ mang lại nhiều may mắn. Vì vậy, mỗi khi đến mùa, người dân lại rầm rộ vào rừng tìm kiếm ốc lá để thưởng thức hoặc bán cho khách.
Anh Thanh, sống tại Trảng Bom, Đồng Nai, chia sẻ rằng ốc lá thường vào mùa khoảng tháng 4-5 âm lịch hàng năm. Thịt ốc lá trắng ngà, giòn, và thơm hơn so với ốc gạo và nhiều loại ốc khác, nên rất được ưa chuộng. Nhiều người so sánh thịt ốc lá ngon như ốc hương, và do đó thường gọi chúng là ốc hương cạn hay ốc hương cây.
Trên thị trường, ốc lá được bán với giá khá cao, dao động từ 300.000-400.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ốc lá có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp, luộc, xào sả ớt, làm gỏi, và lẩu mắm. Tại các nhà hàng và quán ăn ở Đồng Nai, ốc lá đã trở thành một món ăn hấp dẫn, thu hút du khách gần xa đến thưởng thức.
"Ốc lá rất đắt hàng nhưng ngày càng hiếm trong tự nhiên. Tôi thường mua lại của người dân đi rừng về, nhưng số lượng luôn rất ít, không đủ để bán," anh Thanh chia sẻ thêm.
Trước nhu cầu cao của thị trường, nhiều người dân ở Đồng Nai đã mở rộng mô hình nuôi ốc lá trong vườn nhà để tăng thêm thu nhập.
Chị Nhi, một người nuôi ốc lá tại Đồng Nai, cho biết loại ốc này rất dễ nuôi. Chúng chỉ cần được cho ăn rau sạch, trái cây và phun nước dạng sương hai lần mỗi ngày để uống. Bên cạnh đó, cần chú ý dọn vệ sinh chuồng trại thường xuyên, ít nhất hai ngày một lần, để tránh tình trạng rau thừa tồn đọng quá lâu.
Ốc lá trưởng thành từ 4-7 tháng tuổi sẽ đẻ trứng dưới lá. Sau khoảng 3 tuần, trứng sẽ nở thành ốc lá non và bắt đầu có thể cho ăn. Vỏ ốc lá được những người làm nghệ thuật ưa chuộng vì chúng có hoa văn và màu sắc đa dạng, có thể làm đồ lưu niệm để bán cho khách.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thứ quả dại xưa ít người biết nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 45.000 đồng/kg
-
Món bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội có nguyên liệu gì?
-
Cây dại ‘sủi bọt’ như xà phòng, ăn ngon giòn ngọt thành đặc sản ‘hot hit’ giá 60.000 đồng/kg ai cũng săn lùng
-
Cây dại mọc bờ bụi bỗng ‘lên đời’ thành đặc sản đắt giá, hương vị lạ miệng ít người biết
-
Loại đặc sản ở Yên Bái được nuôi kiểu ‘có gì ăn nấy’ mà ai cũng tranh mua