Đặc sản 'lạ lùng' chỉ có một mùa: Dân thành phố 'phát cuồng' săn lùng hương vị độc đáo, giá 300.000 đồng/kg

( PHUNUTODAY ) - Loại này có thịt chắc, ngọt và thơm, rất dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong những năm gần đây, người dân thành phố đã tìm mua loại cá này để thêm đa dạng cho bữa ăn gia đình, mang lại những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Vùng biển Việt Nam là nơi hội tụ của nhiều loại cá phong phú, từ những loài nhỏ bé đến những cá lớn. Trong số ấy, có những loại cá với tên gọi vô cùng độc đáo mà không phải ai cũng quen thuộc, chẳng hạn như cá bè.

Cá bè có mặt rộng rãi tại khu vực Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương, trải dài từ Nam Phi cho đến Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Tại Việt Nam, loài cá này thường xuất hiện ở vùng biển thuộc các tỉnh từ Đà Nẵng cho đến Kiên Giang.

Cá bè, thuộc họ cá da trơn, thường sinh sống theo từng đàn. Cá nhỏ thường xuất hiện ở khu vực gần bờ, trong khi những con lớn hơn lại sống ở các vùng biển sâu, xung quanh các rạn san hô và các mũi đất. Trong số các loại cá bè, cá bè cam là phổ biến nhất, thường được bày bán tại các chợ và cửa hàng hải sản.

Cá bè, thuộc họ cá da trơn, thường sinh sống theo từng đàn

Về hình dáng bên ngoài, cá bè cam có thân hình tương tự như cá thu ảo, nhưng có điểm khác biệt là trên thân có những chấm đen xếp thẳng hàng. Ngoài ra, cá còn có lớp xương dăm nằm dưới lớp da. Màu sắc đặc trưng của nó là xanh đen ở phần lưng, còn bên hông và bụng thường có màu bạc đến trắng bạc, đôi khi điểm xuyết thêm chút vàng nhạt. Dọc hai bên hông, có một chuỗi chấm hình ô van tạo nên một đường nét độc đáo.

Cá bè cam là một loài cá có trọng lượng dao động từ 0.8 đến 5 kg, với một số cá thể có thể nặng tới 15 kg. Vào những tháng đầu năm, chúng xuất hiện với số lượng dồi dào nhất. Những chiếc thuyền trở về bến với đầy ắp cá bè cam, lúc này thương lái và các nhà hàng tranh nhau thu mua, cung ứng cho nhiều tỉnh thành.

Trên thị trường, giá cá bè cam thường nằm ở mức khoảng 300.000 đồng/kg. Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, kho, sốt cà, tẩm bột chiên hay làm lẩu. Đặc biệt, trong các bữa cơm gia đình, người dân miền Trung thường ưa chuộng món cá bè cam nấu mẳn (vị hơi mặn) hoặc kho tiêu.

Trên thị trường, giá cá bè cam thường nằm ở mức khoảng 300.000 đồng/kg

Ngoài những loại cá tươi ngon, người dân miền Trung còn chế biến cá bè cam thành món khô cá thơm ngon hoặc cá bè cam một nắng, với mức giá khoảng 500.000 đồng/kg.

Anh Khoa, một người dân ở Kiên Quang, chia sẻ: "Trước đây, cá bè có rất nhiều nhưng chỉ được biết đến trong cộng đồng địa phương, không mang lại giá trị kinh tế cao. Thời điểm đó, người ta thường sử dụng cá bè cam để nấu canh chua hay kho mặn cho bữa ăn hằng ngày.

Từ từ, món đặc sản này được biết đến rộng rãi hơn và trở thành nguồn thu nhập đáng kể cho người dân ven biển. Trong các nhà hàng và quán ăn, món chế biến từ cá bè cam được du khách ưa chuộng. Mỗi chuyến tàu cập bến gia đình tôi thường mang theo cả tạ cá bè cam với thịt cá tươi ngon, chắc ngọt, khiến khách hàng tranh nhau mua. Tôi đặc biệt thích khi cá còn tươi rói, đem hấp và chấm cùng xì dầu, ai đã thử qua đều mê mẩn".

Trong các nhà hàng và quán ăn, món chế biến từ cá bè cam được du khách ưa chuộng

Cá bè cam không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Nó cung cấp một lượng protein dồi dào, cùng với vitamin A, vitamin nhóm B, beta-caroten và nhiều chất dinh dưỡng khác, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác giả: Trần Thu Thủy