Mực là loại hải sản giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như hấp, xào, nướng, lẩu, làm chả… Điều mọi người lo lắng nhất là làm thế nào để chọn được mực tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Mực kém tươi không chỉ có hương vị không ngon mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng.
Để tránh mua phải loại mực kém chất lượng, chứa chất độc hại, không tốt cho sức khoẻ, bạn sẽ cần đến những mẹo chọn chọn mực của dân biển. Những mẹo này đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng áp dụng.
Mẹo chọn mực tươi ngon
- Quan sát màu sắc và độ trong của mực
Với mực tươi, phần thân thường trong veo. Thân con mực sẽ đổi màu từ từ, từ màu trong sang màu trắng khi vớt ra khỏi nước. Mực vừa được đánh bắt và đem đi cấp đông luôn sẽ có màu sắc chuyển sang trắng, trên thân có vài vệt đỏ nhỏ, các đốm trên thân vẫn có thể nháy liên tục. Những con mực cấp đông không tươi thường có thân trắng tinh, phần thân mực sẽ không có độ trong tự nhiên và cũng không có nhiều đốm nháy.
- Nhìn râu mực
Râu mực là bộ phận quan trong phản ánh chất lượng của con mực. Mực tươi sẽ có phần râu quăn đều nếu chạm tay vào. Phần đầu và phần thân của con mực tươi ngon sẽ phải gắn chắc voà nhau. Nếu thần thân và râu mực lỏng lẻo hay tách rời ra là dấu hiệu cho thấy con mực đó không ngon.
- Độ đàn hồi của thịt mực
Khi mua mực, bạn cần kiểm tra độ chắc, độ đàn hồi của thịt mực. Có thể dùng tay ấn vào thân mực. Nếu thấy phần thịt mực săn chắc, ấn vào thịt thấy độ đàn hồi tốt, không bị lõm thì đó là mực tươi. Những con mực ươn thường bị mềm nhão, không có độ đàn hồi, khi ấn tay vào thân mực sẽ để lại vết lõm và khó trở lại hình dáng ban đầu.
- Giá cả
Mực tươi được cấp đông ngay khi đánh bắt thường có giá cao hơn so với loại mực qua xử lý ngâm nước hoặc ướp đá lâu ngày. Để mua được mực tươi ngon, bạn nên chọn địa chỉ bán hải sản uy tín, kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua, quan sát cách bảo quản mực của người bán để biết được chọn được những con mực tươi ngon. Với mực đông lạnh, nên đọc kỹ các thông tin trên bao bì.
Một số cách khử mùi tanh của mực
- Sử dụng muối, rượu, gừng
Nếu chỉ dùng muối, mùi tanh của mực sẽ không được loại bỏ hoàn toàn. Do đó, bạn nên sử dụng thêm gừng và rượu trắng.
Trộn muối, gừng đập dập và rượu trắng với nhau rồi thoa đều lên mực, bóp nhẹ tay để loại bỏ nhớt, khử mùi tanh. Sau đó, đem mực rửa lại với nước sạch là được.
- Dầu mè, rượu
Sau khi đã rửa sạch mực, bạn có thể ướp mực với dầu mè và rượu trong vòng 5 phút. Hai nguyên liệu này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của mực. Dù nấu món gì, mực cũng thơm ngon, không bị tanh.
- Dùng mẻ
Bọn có thể dùng mẻ trộn đều với mực rồi để khoảng 5 phút. Sau đó, đem mực rửa lại bằng nước sạch là được.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Trộn gừng với dầu gội có lợi ích tuyệt vời, biết công dụng ai cũng muốn làm theo
-
Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị yếu, chỉ 5 phút là tạo ra khác biệt
-
Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu
-
5 loại nước thải tưởng bỏ đi hoá ra là thần dược của cây trồng, tưới cây nào cây đó xanh mướt
-
Đổ nước ngọt uống không hết vào bồn cầu có lợi ích tuyệt vời, không phải ai cũng biết