Đây là thứ hạt nhỏ xíu nhưng lại giàu protein hơn cả thịt bò

( PHUNUTODAY ) - Loại hạt này được mệnh danh là nguồn protein phong phú bậc nhất bởi chúng còn giàu hơn cả thịt bò.

Đó chính là hạt gai gầu, một loại hạt nhỏ xíu nhưng rất giàu protein. Chúng là vua của các loại hạt. Theo thông tin từ trang tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100 gram thịt bò có khoảng 26 gram protein nhưng 100g hạt gai dầu thì có tới 31,6 gram protein.

Bởi vì hạt gai dầu rất nhiều protein nên chúng thường được dùng trong chế độ ăn kiêng giảm cân và bảo vệ sức khỏe. 

Các nhà khoa học cho thấy nếu chúng ta thay đổi một phần chế độ ăn từ protein động vật sang protein thực vật sẽ nhận lại nhiều lợi ích sức khỏe. Protein có công dụng giúp cơ bắp phát triển và cung cấp nhiều dinh dưỡng. Chúng cũng còn giúp cơ thể tăng cường năng lượng tiêu hao hơn là dùng nhiều tinh bột đường và lại không tích tụ mỡ xấu trong cơ thể. Do đó ăn chế độ giàu protein giúp giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tật. Nhưng protein thực vật có những lợi ích khác với protein động vật.

Tăng cường bổ sung hạt gai dầu giúp bảo vệ sức khỏe

Theo đó chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên dùng 10 đến 35% tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày là từ protein. Thịt và trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt nhưng không phải duy nhất. Hạt gai dầu có hàm lượng protein còn nhiều hơn cả thịt bò xứng đáng bổ sung vào chế độ ăn để giảm cân. Hơn nữa khi bổ sung protein thực vật thì có ít nguy cơ nạp thêm chất béo hơn protein từ thịt động vật.

Một nghiên cứu thực hiện trên 81.000 người đăng trên chuyên san International Journal of Epidemiology cho thấy những người ăn nhiều protein thực vật từ quả hạch và các loại hạt có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn so với người ăn thịt.

Hạt gai dầu là loại hạt không chỉ giàu protein mà còn có nhiều axit béo không bão hòa đa, omega-3, omega-6 và các chất chống ô xy hóa nên rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Hạt gai dầu giúp bảo vệ mạch máu, và kiểm soát tình trạng tiểu đường. 

Một nghiên trên chuyên san Nutrition & Metabolism phát hiện chất axit linoleic trong hạt gai dầu có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch.

Hạt gai dầu còn là loại hạt rất giàu vitamin chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất magie, kali nên hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp chống lại táo bón, cân bằng huyết áp. 

Do đó những người đang cần giảm cân, béo phì, tiểu đường tim mạch càng cần bổ sung hạt gai dầu thay cho protein động vật. Chúng cũng nên có trong chế độ ăn lành mạnh để phòng bệnh. 

Tại Việt Nam, cây gai dầu được gieo trồng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Hạt gai dầu cũng được xem là một vị thuốc trong y học cổ truyền.

Nếu bạn đang tìm những loại thực phẩm giàu protein để dành cho chế độ ăn giảm cân và an toàn cho sức khỏe thì ngoài trứng, sữa, cá, tôm... hạt gai dầu cũng là một gợi ý hay cho bạn.

Tác giả: An Nhiên