Việt Nam có rất nhiều loại rau củ quả thơm ngon, bổ dưỡng mà dễ kiếm, dễ trồng. Những loại rau được ví là “bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, quý như nhân sâm” nhưng lại được bán đầy ngoài chợ với giá thành cực rẻ. Hãy tranh thủ bổ sung nó vào trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khoẻ bản thân và gia đình.
1. Rau dền
Rau dền là loại rau khá phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Đây là loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Rau có vị ngọt, mát đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
Rau dền còn có công dụng giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường...Rau dền phù hợp sử dụng mùa hè giúp giải nhiệt, giải độc cực tốt.
Ngoài ra, rau dền có chứa các chất có lợi như chất chống oxy hóa. Người ta quan tâm đến việc sử dụng rau dền chữa bệnh mỡ máu cao vì một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng khi chúng ăn rau dền thì có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL , đồng thời tăng cholesterol HDL. Nhưng ăn rau dền dường như không có những lợi ích này ở người.
2. Giá đỗ
Giá đỗ thường được trồng từ nhiều loại hạt đậu như: đậu xanh, đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ được ngâm trồng từ đậu xanh. Chúng được bán với giá cực rẻ nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải khát, tiêu thực.
Ăn nhiều giá đỗ giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn.
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể ăn sống, làm nộm, muối chua, nhúng lẩu, nấu canh đều rất ngon.
Giá đỗ cũng rất dễ trồng, bạn có thể tự tay làm tại nhà để yên tâm hơn về an toàn thực phẩm.
3. Lá hẹ
Rau hẹ không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Cây có dược tính mạnh và có mùi hương rất đặc trưng.
Lá hé được mệnh danh là rau của thận, giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy tiêu hóa. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời, lá hẹ cũng có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Mọi người có chế biến lá hẹ bằng cách nấu canh với tôm hay thịt hoặc xào trứng đều rất ngon.
Theo Đông y, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc. Cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Ngoài ra, nó thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương, chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.
4. Nấm hương
Nấm hương được ví như "Vua của các loại nấm" bởi ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá. Chúng thường được dùng để nấu canh và chế biến các món xào.
Theo dân gian, nấm hương thường được sử dụng để chữa trúng gió, đau đầu, chóng mặt và bệnh dạ dày. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm các khối u và ngăn ngừa K hiệu quả.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Bảo quản rau đừng cho thẳng vào tủ lạnh, cho thêm 1 tờ giấy ăn vào rau để cả tháng vẫn tươi
-
Đừng rửa rau với nước muối nữa: Dùng thứ này giúp loại bỏ 'sạch bách' chất độc, rất an toàn
-
3 loại rau 'trường thọ' người Nhật rất thích: Chợ Việt bán vừa nhiều vừa rẻ, nên tranh thủ ăn
-
Luộc rau muống cứ thêm 1 thìa này vào, rau xanh mướt giòn ngon, không bao giờ bị thâm đen
-
Nhúng 5 loại rau này vào nồi lẩu độc không khác gì ăn lá ngón, chớ dại mà thử