Đơn giản là thịt gà kho thôi nhưng chỉ cần cho thêm thứ này lại thơm ngon khó cưỡng đến vậy

( PHUNUTODAY ) - Học ngay cách làm món gà kho thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây chiêu đãi cả nhà các bạn nhé.

Trong những món ăn chế biến từ thịt gà thì gà kho gừng có lẽ là món ăn đơn giản dễ nấu nhất. Không chỉ có vậy, vị thơm ngọt của gà, vị ấm nồng của nhánh gừng cay cay chắc chắn sẽ khiến cho bạn không thể nào quên. 

 

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà.

- 50 g gừng.

- 2 củ hành tím.

- 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/6 thìa mì chính, 1/4 thìa tiêu.

- Hành lá: lấy phần gốc trắng, 10 gram.

Cách làm gà kho gừng:

- Rửa sạch ra, trụng sơ với nước sôi, vớt ra để ráo. Chặt gà thành những miếng vừa ăn.

- Ướp thịt gà với nước mắm, đường, bột ngọt, ít dầu ăn, hành tím đập dập.

- Đặt thịt gà vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

- Làm nóng dầu, cho phần đường còn lại vào chảo, làm nước màu. Khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì trút thịt gà đã ướp vào, đảo đều để thịt gà được ướp đều nước màu.

- Khi thịt gà săn lại, vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi cho gừng vào, đảo tiếp đến khi thịt gà chín, săn lại.

- Cho thịt gà xào gừng ra đĩa. Trang trí gốc hành trắng, ít tiêu lên trên. Món này dùng với cơm nóng.

Cách chọn thịt gà tươi ngon

- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

 

- Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

- Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

- Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

- Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).

Tác giả: Lại Thị Phượng