1. Người bị cảm lạnh
Khi cơ thể bị cảm lạnh thì không được phép ăn dưa hấu. Dưa hấu là loại quả có tính hàn, giải nhiệt, được chế biến thành nước giải khát trong mùa hè mà rất nhiều người ưa thích, đây là loại đồ uống thanh nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, đối với người bị cảm lạnh, khi nhiệt độ cơ thể bị giảm xuống ở mức bình thường mà vẫn ăn dưa hấu thì sẽ làm cho cơ thể lạnh thêm, dẫn đến triệu chứng sốt cao, khát nước, đau họng nặng hơn…Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng không chữa trị sớm và triệt để thì sẽ ngày càng nghiêm trọng, thậm chí có thể để lại di chứng xấu mà đặc biệt là chứng suy thận sau này.
2. Người bị suy thận
Thận yếu làm giảm chức năng bài tiết nước cũng như thanh lọc các chất có hại cho cơ thể như photpho, magie, kali, đó là lý do mà bệnh nhân mắc bệnh thận thường bị phù chân. Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây tích nước, lúc này thận không kịp bài tiết nước ra khỏi cơ thể, dẫn đến lượng nước vượt quá khả năng dự trữ của cơ thể, từ đó dung tích máu tăng lên.
Tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng, kéo theo mệt mỏi và kiệt sức. Vì vậy, những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để bảo vệ sức khỏe bản thân.
3. Người mắc bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít dưa hấu. Trong dưa hấu có 5% các loại đường, do đó ăn dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu. Người bình thường do kịp thời phân dịch tuyến insulin nên đường trong máu, đường trong ống tiết niệu duy trì ở trạng thái bình thường. Còn người mắc bệnh tiểu đường do tuyến insulin hoạt động kém nên ăn dưa hấu sẽ làm tăng đường trong máu, nếu tình hình bệnh nặng có thể gây rối loạn trao đổi chất.
Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng đường hấp thụ mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu trong một ngày thì nên giảm lượng đường trong các thực phẩm khác để tránh tình trạng bệnh trở thành nghiêm trọng.
4. Phụ nữ mang thai và phụ nữ vừa sinh con
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, nồng độ đường trong máu cao, gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
5. Người bị đau dạ dày
Dưa hấu có tính hàn, vì thế những người bị đau dạ dày ăn nhiều dưa hấu rất dễ bị tổn thương dạ dày. Theo Đông y, dưa hấu thuộc họ Bầu bí, có tính hàn, giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày không nên ăn nhiều dưa hấu vì sẽ gây hại cho dạ dày, tổn thương lá lách, dẫn đến chán ăn, đầy bụng, khó tiêu.
6. Người đang bị loét miệng
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Lúc này, nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh chóng, gây thiếu nước ở khoang miệng, làm cho miệng khô, nóng trong, khó điều trị bệnh tận gốc.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Những ai nên hạn chế ăn dưa hấu kẻo cực hại cho sức khỏe?
-
Ăn dưa hấu bổ dưỡng nhưng sau khi ăn tránh làm điều này để tốt cho sức khỏe
-
Lấy đũa cắm vào quả dưa hấu: Mẹo hay mang đến lợi ích bất ngờ, biết được ai cũng muốn làm theo
-
Ăn dưa hấu đừng vứt vỏ bỏ cùi, hãy làm theo cách này giá trị hơn cả kem dưỡng ẩm đắt tiền
-
3 mẹo giải quyết mụn nhọt với dưa hấu đơn giản chị em nào cũng có thể áp dụng