Gợi ý 3 món xào thơm ngon, bổ dưỡng cho thực đơn hàng ngày

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là gợi ý cho bạn những món xào thơm ngon đậm đà cho thực đơn hằng ngày. Hãy thể hiện tài vào bếp và tình yêu với gia đình bạn với món ăn hấp dẫn này.

1 - Thịt heo xào dưa chua

Món thịt heo xào dưa chua vốn dĩ cũng khá quen thuộc với nhiều gia đình. Dưa cải muối chua xào cùng thịt, vị chua của dưa quyện với vị ngọt béo của thịt giúp cân bằng vị giác hơn rất nhiều.

Để làm món thịt heo xào dưa chua bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 150g thịt nạc
  • 200g dưa cải bẹ chua
  • 1 ít mộc nhĩ
  • 2 quả ớt
  • 1/2 thìa súp dầu hào
  • Dầu ăn
  • 1 thìa súp nước tương
  • 1 ít hạt tiêu
  • 1 ít bột ngô

Cách làm:

Dưa cải bẹ thái thành miếng nhỏ, sau đó ngâm nước trong 10 phút cho dưa tiết ra bớt chất chua và mặn. Sau đó vắt nước và để vào rổ. Thịt heo thái miếng nhỏ, cho vào tô thêm chút bột ngô, dầu hào, nước tương, hạt tiêu rồi trộn đều. Ướp thịt trong 3 phút.

Ớt thái khúc nhỏ, mộc nhĩ ngâm cho nở rồi rửa sạch, thái mộc nhĩ thành sợi. Đặt chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào chảo, cho ớt vào đảo cho dậy mùi.

Sau đó cho thịt vào xào, xào ở lửa lớn cho tới khi thịt chín tái.

Lúc này cho dưa chua, mộc nhĩ vào đảo cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục đảo cho tới khi dưa cạn hết nước là được.

Múc thịt xào dưa chua ra đĩa, ăn với cơm trắng nóng hổi rất ngon đấy.

2 - Thịt bò xào nấm

Thịt bò xào nấm là món ăn thường được dùng trong bữa cơm hàng ngày, thịt mềm và ngon. Món thịt bò ở đây được xào với nấm trà hay còn gọi là nấm trà tân. Nấm trà rất giàu protein, có thể bổ sung cho cơ thể con người. Ăn nấm trà thường xuyên có thể bồi bổ, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Hơn nữa, nấm trà cũng rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, có vai trò giải độc, làm sạch ruột và ngăn ngừa táo bón. Nếu không tìm được nấm trà, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại nấm tươi khác nhé, cũng thơm ngon không kém đâu đấy.

Để làm thịt bò xào nấm trà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 300g nấm trà
  • 200g thịt bò có dắt mỡ
  • 2g muối
  • 2g bột ngô
  • 15g dầu oliu
  • 15g nước
  • 2 thìa súp dầu thực vật
  • 3g tỏi
  • 30ml nước sôi
  • Một ít hành lá thái nhỏ
  • 1 thìa súp nước tương
  • 1/2 thìa súp dầu hào

Cách làm:

Nấm trà tươi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cho vào thau nước lạnh, thêm 1g muối, chần qua rồi vớt ra để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, cho thịt bò vào tô ướp cùng 2g muối, 2g bột ngô, 15ml dầu oliu, 15g nước. Ướp thịt khoảng 20 phút.

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu thì cho tỏi đã bóc vỏ thái miếng mỏng vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì cho thịt bò vào xào ở lửa to.

Khi thịt vừa tái thì thả nấm vào xào cùng, thêm 30ml nước sôi đảo đều. Khi sôi lại thì thêm 1 thìa súp nước tương, 1/2 thìa súp dầu hào vào, tiếp tục xào.

Xào khoảng 3 - 5 phút là được. Múc thịt bò xào nấm ra đĩa, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ là xong.

Thay vì sử dụng thịt bò nạc thăn thì dùng thịt bò có dắt chút mỡ sẽ giúp thịt khi xào tươi và mềm hơn, thịt cũng ngọt hơn. Việc cho bột bắp, muối, dầu ăn và chút nước vào khi ướp sẽ giúp khóa ẩm khi xào thịt không bị khô và vẫn mềm.

3 - Thịt sốt rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 300g thịt nạc

- 3 quả ớt xanh

- 1 quả ớt đỏ

- ½ củ hành tây

- ¼ củ cà rốt

- 2 cây nấm đông cô tươi

- 1 cây hành lá

- 2 gốc hành hoa

- 250ml nước dùng gà, 8ml dầu mè, một ít muối, vừng rang chín, 15ml dầu ăn, 30ml dầu ớt.

- Phần gia vị ướp thịt: 1 lòng trắng trứng, 5ml xì dầu, vài tép tỏi băm, 1 thìa cà phê tinh bột.

- Phần gia vị sốt: 20g xốt ớt doubanjiang, 15ml dầu hào, 15ml rượu nấu ăn, 8ml xì dầu, 8g đường, vài tép tỏi băm nhỏ, một ít bột gừng, bột tiêu, 1 thìa canh bột năng, 30ml nước lọc.

Cách làm thịt xào rau củ cực ngon

- Bước 1: Thịt lợn rửa sạch thái sợi. Cho thịt vào bát rồi thêm phần gia vị ướp thịt vào trộn đều. Ướp thịt khoảng 10 phút. Cho nguyên liệu phần sốt vào bát (trừ bột năng và nước lọc) trộn đều.

- Bước 2: Hành tây thái lát, ớt xanh và ớt đỏ thái sợi, nấm đông cô thái lát, hành lá thái nhỏ, hành hoa thái sợi. Cho 30ml nước lọc vào một bát nhỏ, thêm bột năng vào hòa tan.

- Bước 3: Đổ dầu ăn và dầu ớt vào chảo đun nóng, cho hành hoa vào xào thơm sau đó đổ thịt đã ướp vào xào săn.

- Bước 4: Khi thịt chín một nửa thì thêm hành tây, cà rốt, nấm và phần gia vị xốt đã pha cùng nước dùng gà vào đun trong 3 phút.

- Bước 5: Thêm ớt xanh, ớt đỏ vào đảo đều. Rồi đổi nước bột năng vào khuấy cho xốt sánh lại là được. Lấy cơm chín ra đĩa, thêm thịt xốt cùng chút hành lá thái nhỏ và vừng là xong.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Tác giả: Mộc