Gợi ý 4 cách biến tấu món gà luộc ngày Tết, ăn hoài không chán

( PHUNUTODAY ) - Từ món gà luộc không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết, bạn có thể biến tấu để tạo thành nhiều món ngon hấp dẫn.

Bún thang

Bún thang là một trong những món ăn truyền thống trong cỗ hoá vàng của người Hà Nội xưa. Đây cũng được coi là món ăn giải ngấy sau những ngày Tết.

Để làm món bún thang, bạn sẽ cần nước ninh từ xương gà hoặc xương ống (có thể tận dụng nước luộc gà). Ngoài ra, bạn sẽ cần thêm một tôm khô, tôm sú, trứng gà, giò lụa, củ cải khô bào sợi, nấm hương. Các loại gia vị gồm hành khô, gừng, hành lá, mắm tôm, muối…

Phần nước dùng được ninh từ xương kết hợp với một ít tôm khô để tạo độ ngọt. Khi hầm xương, hãy thêm gừng và hành củ nước để tăng độ thơm và độ ngọt của nước dùng. Nấm hương rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng nấu khoảng 5 phút. Vớt nấm ra, để cả cái hoặc thái sợi tuỳ thích.

Phần gà luộc sẽ được lọc thịt và thái miếng mỏng.

Trứng đập ra bát, đánh đều và tráng thật mỏng. Sau đó, thái trứng thành sợi nhỏ.

Củ cải khô ngâm với nước ấm cho nở. Sau đó, rửa sạch và vắt kiệt nước. Trộn củ cải với đường, giấm cho ngấm.

Tôm sú hấp chín, thải nhỏ rồi bỏ vào chảo xào săn hoặc giã nhỏ rồi xào săn để tạo thành ruốc tôm.

Giò lụa thái sợi.

Xếp bún vào bát rồi lần lượt xếp thịt gà, giò lụa, trứng, nấm hương, củ cải khô, ruốc tôm lên trên. Thêm thành lá thái sợi và dầu hành chẻ. Chan nước dùng nóng. Khi ăn sẽ nêm thêm mắm tôm cho vừa khẩu vị.

Bún thang, miến gà là món ăn biến tấu từ món gà luộc ngày Tết mà bạn có thể thử.

Miến gà

Bạn cũng có thể tận dụng thịt gà luộc trong các bữa cỗ ngày Tết để làm miến gà. 

Phần nước dùng có thể sử dụng nước luộc gà, nước ninh xương.

Miến được ngâm trong nước lạnh cho mềm rồi vớt ra để ráo, chuẩn bị nấu.

Gà luộc có thể chặt miếng hoặc xé nhỏ tuỳ thích.

Cho miến vào nồi nước dùng để nấu chín. Cho miến ra bát, xếp thịt gà, hành thái nhỏ lên trên. Chan nước dùng nóng.

Tuỳ theo sở thích, có thể thêm các nguyên liệu khác như mộc nhĩ, hương, măng khô.

Gỏi gà xé phay

Phần thịt gà luộc đem xét thành miếng nhỏ.

Chuẩn bị thêm các loại rau củ như hành tây, dưa chuột, cà rốt, rau răm. Thêm các loại gia vị như lá chanh, gừng, chanh tươi, ớt. Phần nước mắm chua ngọt được pha từ nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc cho vừa khẩu vị.

Các loại rau củ được bào sợi, hành thái miếng mỏng. Lá chanh thái sợi, gừng, ớt thái nhỏ.

Trộn thịt gà với các loại rau củ, từ từ rưới phần nước mắm chua ngọt vào và trộn đều. Cuối cùng trộn thêm rau răm và bày ra đĩa.

Với thịt gà luộc ngày Tết, bạn có thể biến tấu thành nhiều món như gỏi gà xé phay, súp gà nấm.

Súp gà

Bạn có thể xé nhỏ phần thịt gà luộc và chuẩn bị thêm một số nguyên liệu đơn giản như ngô ngọt, nấm hương, cà rốt, trứng gà, trứng cút, rau mùi, bột năng (hoặc bột sắn, tinh bột bắp)… để nấu súp.

Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Cà rốt thái nhỏ. Gà xé nhỏ. Trứng gà đập ra bát, đánh đều. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Bột năng hoà với một chút nước lạnh, để riêng.

Có thể dùng nước luộc gà để tạo độ ngọt tự nhiên cho món súp. Đun sôi nồi nước rồi cho các nguyên liệu vào nồi (trừ bột năng, rau mùi). Nấu cho nồi súp sôi trở lại. Vớt phần bọt bên trên. 

Từ từ cho bột năng vào nồi, khuấy đều cho súp sánh lại.

Sau đó, cho phần trứng sống vào nồi, đảo liên tục để trứng tạo thành vân đẹp mắt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Múc súp ra bát, thêm rau thơm, hạt tiêu lên trên.

Tác giả: Thanh Huyền