Rã đông thịt an toàn
Cách rã đông thịt an toàn, tối ưu nhất được nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ khuyên dùng là rã đông trong tủ lạnh. Tức là đem thịt từ ngăn đá, tủ đông ra để trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian rã đông của cách này khá dài, 12-24 tiếng, tuỳ theo kích thước của miếng thịt. Sau khi rã đông, bạn có thể bảo quản thịt trong ngăn mát thêm 1-2 ngày nữa nếu chưa cần nấu ngay. Nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh dưới 5 độ C sẽ giúp hạn chế vi khuẩn phát triển, giữ cho thịt luôn tươi ngon.
Cách rã đông thịt nhanh
- Rã đông bằng nước lạnh
Cách rã đông này sẽ nhanh hơn so với rã đông bằng tủ lạnh. Bạn cần đặt thực phẩm trong túi kín và ngâm nước lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập, mất dinh dưỡng. Sau khoảng 20-30 phút, bạn sẽ cần thay nước mới. Tuỳ theo kích của miếng thịt, thời gian rã đông sẽ mất khoảng 1-2 tiếng. Sau khi rã đông, thịt cá cần được đem đi nấu ngay để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.
- Rã đông bằng lò vi sóng
Đây cũng là một cách rã đông thịt cá cấp tốc mà bạn có thể áp dụng. Trước khi rã đông thịt, bạn cần bỏ hết phần bọc nilon, giấy hoặc hộp nhựa bên ngoài. Đặt miếng thịt vào hộp/bát sử dụng trong lò vi sóng để tránh rỉ nước. Với cách này, bạn cần điều chỉnh mức nhiệt độ cho phù hợp để tránh hiện tượng miếng thịt bị chín ở bên ngoài mà bên trong vẫn cứng. Sau khi rã đông, cần đem thịt đi chế biến ngay, tránh để lâu khiến vi khuẩn xâm nhập.
- Rã đông thịt bằng giấm và muối
Phương pháp rã đông này giúp đẩy nhanh quá trình làm mềm thịt, ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi. Bạn cần đổ nước lạnh vào chậu hoặc nồi sâu lòng, lượng nước cần đủ ngập bề mặt miếng thịt. Thêm một chút muối hạt, đường và nước cốt chanh hoặc giấm, khuấy đều cho tan. Cho miếng thịt vào ngâm trong nước này. Muối có tác dụng phá các enzyme và làm hư hại ADN của vi khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Muối cũng có vai trò là chất xúc tác trong việc làm rã đông thịt. Đường có tác dụng giữ nước, giúp miếng thịt không bị khô.
Trong ẩm thực Âu Mỹ, các đầu bếp thường dùng biện pháp brine liquid để ngâm các loại thịt trước khi chế biến, giúp thịt mềm mọng hơn.
Chanh và giấm trong hỗn hợp này có tác dụng phá vỡ các sợi liên kết của thịt, làm thịt mềm hơn. Đồng thời, các chất này cũng giúp hạ thấp điểm đóng băng của nước, làm rút ngắn thời gian rã đông thịt.
Với cách này, bạn chỉ cần từ 5-10 phút là thấy miếng thịt mềm ra. Tuỳ theo kích thước, độ dày của miếng thịt mà thời gian rã đông có thể nhanh hay chậm hơn.
Lưu ý, không dùng nước ấm trên 40 độ C vì đây là mức nhiệt độ làm vi khuẩn phát triển mạnh. Ngoài ra, không nên dùng quá nhiều chanh, giấm vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của miếng thịt.