Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán của nhiều gia đình người Việt. Bánh chưng mang ý nghĩa sâu sắc về văn hoá truyền thống. Nhiều gia đình duy trì việc gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến để con cháu cùng quây quần bên nhau, cùng gói bánh, cùng canh lửa luộc bánh.
Việc bảo quản bánh chưng trong dịp Tết cũng hết sức quan trọng. Nếu không thực hiện đúng cách, bánh chưng sẽ bị chua, thiu, lên mốc, gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng.
Trước đây, bánh chưng thường được bảo quản theo cách thủ công tức là ép cho ráo nước rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, cách này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến vi khuẩn sinh sôi, mốc xuất hiện khiến bánh bị biến đổi chất. Ngày nay, khi điều kiện thiết bị được cải thiện, việc bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn hơn, giúp giữ bánh trong thời gian lâu hơn.
Tuy nhiên, khi bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh, bạn cũng cần chú ý một số điểm để bánh không bị biến đổi chất.
Bảo quản bánh chưng ở ngăn mát tủ lạnh
Bánh chưng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, giúp bánh không ôi thiu trong một thời gian nhất định. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh là từ 5-10 độ C. Để bánh không bị khô hoặc ám mùi của các thực phẩm khác, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bên ngoài bánh.
Muốn bảo quản bánh lâu hơn, có thể sử dụng túi hút chân không để bọc bánh rồi mới cho vào tủ lạnh. Cách này giúp bánh không bị khô và mất hương vị.
Bánh chưng đã cắt dở cũng cần được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bánh đã cắt nên ăn hết càng sớm càng tốt để đảm bảo độ ngon cũng như tránh tình trạng biến chất.
Bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh
Để bảo quản bánh được lâu hơn, bạn có thể để bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ thấp trong ngăn đá ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, làm chúng không thể phát triển từ đó kéo dài thời gian bảo quản bánh.
Có thể bọc bánh trong màng bọc thực phẩm hoặc dùng túi hút chân không để giữ cho bánh không bị khô.
Dù bảo quản bằng cách nào, bạn cũng nên làm nóng bằng (hấp hoặc chiên) trước khi sử dụng để đảm bảo tiêu diệt các loại vi khuẩn (nếu có). Nếu thấy bánh có dấu hiệu bất thường về màu sắc, mùi vị, tốt nhất không nên sử dụng tiếp.