Gợi ý bữa cơm gia đình ngày lạnh: Ngao xào tỏi ớt thơm ngon, thịt ba chỉ béo ngậy…

( PHUNUTODAY ) - Mẹ có thể tham khảo thực đơn sau để đổi vị cho cả gia đình nhé

Gợi ý bữa cơm tối cho gia đình

- Ngao xào tỏi ớt thơm ngon

- Canh nấm

- Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

- Dưa chuột nộm chua ngọt

Dưa chuột nộm chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 3-4 quả dưa chuột

- 1 củ cà rốt

- 1-2 quả ớt sừng

- 1 củ tỏi

- 100gr lạc rang chín

- Nước cốt chanh hoặc giấm gạo

- 1 thia canh đường trắng

- Nước mắm

- Muối

- Rau mùi, húng

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch dưa chuột rồi cho vào âu nước muối loãng ngâm 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa với nước sạch.

- Bước 2: Vớt dưa chuột ra để ráo nước rồi cắt bỏ 2 đầu quả dưa, chẻ làm đôi và thái miếng vát chéo vừa mỏng. Cà rốt gọt vỏ rồi nạo sợi.

- Bước 3: Cho dưa chuột vào âu, thêm 1 chút muối rồi bóp sơ qua cho nguyên liệu này mềm, để im khoảng 15 phút rồi chắt sạch nước dưa chuột tiết ra để khi trộn nộm sẽ không bị ra nước.

- Bước 4: Rau mùi+ rau húng đem rửa sạch để ráo nước rồi thái khúc ngắn. Tỏi+ ớt băm nhỏ, chanh cắt miếng bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt. Lạc xát sạch vỏ rồi giã hơi dập.

- Bước 5: Cho dưa chuột cà rốt vào âu sau đó thêm nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh và dùng đeo bao tay bóp nhẹ cho nguyên liệu ngấm gia vị, thêm rau thơm và trộn đều. Vừa trộn bạn vừa nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình sau đó để nộm 10 phút cho ngấm gia vị.

Khi ăn mới cho lạc giã dập vào cùng và trộn đều, bày ra đĩa thưởng thức.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Nguyên liệu

Thịt ba chỉ: 500gr

Hành tím: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Hành hoa: 3 nhánh

Gia vị: Bột nêm, nước mắm, tiêu, đường.

Cách làm thịt rang cháy cạnh

Bước 1: (sơ chế nguyên liệu): Thịt ba chỉ thái mỏng ướp chút gia vị, nước mắm, hạt nêm (lưu ý chỉ ướp rất ít lượng nước mắm, gia vị, hạt nêm vì trong quá trình nấu, bạn còn cho thêm nữa)

Hành hoa rửa sạch, thái khúc. Hành, tỏi khô băm nhỏ.

Trộn đều hỗn hợp gồm: 2 muỗng đường; 3 muỗng nước mắm; ½ muỗng cà phê tiêu.

Bước 2: Cho một ít dầu vào chảo để láng bóng lòng chảo, để chảo nóng già thì cho thịt vào. Đảo nhanh tay, đến khi miếng thịt săn lại và rút hết nước thì cho 1 thìa đường vào. Đảo nhanh tay đến lúc nào đường tan chảy, bám vào miếng thịt có màu vàng cánh gián thì cho hành hoa vào, đảo đều rồi cho ra đĩa

Bước 3: Khi thịt đã cháy cạnh bạn cho 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Trút hỗn hợp nước mắm đường ở trên vào, vặn lửa nhỏ, đảo thật đều cho tới khi sệt, tắt bếp.

Dọn thịt ra đĩa, rắc chút tiêu, ăn nóng cùng cơm.

Ngao xào tỏi ớt

Nguyên liệu

500g ngao, ngâm kỹ rửa thật sạch

1 thìa cafe muối

1 thìa súp dầu ăn

1 củ hành khô thái lát mỏng

2 củ hành lá thái khúc dài 4cm

2 thìa súp rượu gạo

2 thìa súp nước

3 lát gừng thái sợi

1/2 thìa súp đậu đen lên men (tùy thích)

2 cây hành lá thái nhỏ

1 quả ớt thái nhỏ

2 nhánh tỏi băm nhỏ

Cách làm

Bước 1

Đặt chảo lên bếp, cho hành khô, gừng, đậu đen, ớt vào phi thơm.

Bước 2

Ngao rửa sạch cho vào chảo cùng với phần hành lá thái khúc, thêm rượu, nước và muối vào đảo đều.

Bước 3

Đậy vung lại đun ở lửa vừa trong khoảng 8 - 10 phút.

Bước 4

Khi thấy ngao mở miệng hoàn toàn là được.

Múc ngao xào ra đĩa, dùng nóng rất ngon. Món ăn này làm cực kỳ nhanh mà ăn lại ngon miễn chê. Bạn hãy thêm ngay vào thực đơn của gia đình nhé! Ngao xào cũng có thể trở thành món ăn vặt cho cả nhà nữa đấy.

Canh nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm kim châm trắng, nấm kim châm vàng, nấm mỡ, nấm hương...

- Cà rốt, đậu hũ non, thịt gà, rượu gạo.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm được rửa sạch, bỏ gốc và những phần khô héo và thái lát. Cà rốt được gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ. Thịt gà cũng được rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng.

Bước 2: Chế biến

Đảo đều các loại nấm và cà rốt trên chảo dầu nóng, thêm một chút rượu gạo, muối. Đảo cho đến khi nấm gần chín thì cho thêm nước vào để đun sôi khoảng 2 phút.

Sau đó, khi nấm và các nguyên liệu đã ngấm đều gia vị thì cho thêm nước vào đun sôi. Cuối cùng cho thêm thịt gà, đậu hũ non vào đun khoảng 5 phút rồi thưởng thức.

Tác giả: Mai Mai