Học cách nấu món canh mướp vừa ngon vừa bổ chiêu đãi cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

 

Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Dưới đây là 2 cách chế biến món canh mướp vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho cả nhà.

Canh mướp nấu đậu phụ, mộc nhĩ

Nguyên liệu:

- 150g mướp.

- 1 bìa đậu phụ.

- 6 tép tỏi, 4 quả ớt khô, 20g hành lá.

- 3g bột ngô, 2g gừng, 20g mộc nhĩ ngâm nở.

- Muối, dầu ăn.

Cách làm:

- Hành, ớt, tỏi, gừng thái nhỏ. Mướp gọt vỏ thái vát.

- Đậu phụ thái miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm hành, tỏi, ớt, gừng vào xào thơm.

- Thêm mướp vào đảo qua. Tiếp đó cho đậu phụ và lượng nước vừa ăn vào đun sôi.

- Khi nước sôi thêm chút muối vào cho vừa ăn. Hòa tan bột ngô với một ít nước rồi đổ từ từ vào nồi canh, đun cho nước canh hơi sánh lại. Cuối cùng cho mộc nhĩ vào đun khoảng 20 giây thì tắt bếp.

Canh mướp nấu tôm khô

Những quả mướp có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa.

Nguyên liệu:

- 2-3 quả mướp hương.

- 100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…

Cách làm:

- Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

- Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.

- Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.

- Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.

- Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.

- Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

 

Canh mướp hương riêu cua

Cái nắng mùa hè oi bức, ít mấy ai có thể bắt nhịp. Cơ thể trở nên mệt mỏi, khó ăn. Canh mướp riêu cua là món dễ nấu có thể giúp cho bữa cơm của bạn ngon và dễ ăn hơn.

Cua đồng vốn rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP... Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Vì thế, món canh này rất có lợi cho sức khỏe ngày hè.

Nguyên liệu:

- 300g thịt cua xay

- 1 muỗng gạch cua (trong hộp)

- 1 trái mướp hương

- 1 mớ rau mồng tơi

- Muối, tiêu, nước mắm và bột nêm.

Cách làm:

- Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát ( không mỏng lắm, mướp sẽ mất độ giòn).

- Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn.

- Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên.

- Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô.

- Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp.

- Múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu để canh thêm thơm.

Tác giả: Lại Thị Phượng