Chuối là một loại quả chứa nhiều chất bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ con người. Công dụng của nó không chỉ dừng lại ở món tráng miệng hay là nguyên liệu làm bánh. Hãy thử dùng chuối ngâm giấm, tốt đến bất ngờ mà cách làm lại cực kỳ dễ.
Tác dụng của chuối ngâm giấm
Chuối ngâm giấm là một cách ăn uống lành mạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Món này cực kỳ tốt cho sức khoẻ con người.
Chuối có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, magiê, sắt, canxi, phốt pho. Hơn nữa, chuối còn giàu chất xơ, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch. Trong khi đó, các axit hữu cơ và axit axetic có trong giấm lại có thể giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong chuối và từ đó giúp cơ thể hấp thu các chất này tốt hơn. Ngoài ra, axit citric trong giấm cũng có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và lipid có trong cơ thể, ức chế tích tụ chất béo. Các bác sĩ ở Nhật cho biết, dùng chuối ngâm giấm mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn như kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Cách làm món chuối ngâm với giấm
+ Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100g chuối chín;
- 200ml giấm;
- 100g đường phèn hoặc đường nâu;
- 1 lọ miệng rộng và có nắp đậy.
+ Cách thực hiện:
Đầu tiên, bạn tiến hành bỏ vỏ chuối, sau đó cắt thành từng miếng dày khoảng 2cm. Tiếp theo, cho đường và chuối vào lọ, sau đó mới tiến hành đổ giấm vào.
Kế theo, bạn cho lọ đó vào lò vi sóng và bật lò, làm nóng ở công suất 500W trong thời gian 40 giây.
Sau khi hỗn hợp trên đã nguội, đậy nắp lọ lại và sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu nhiệt độ phòng đang ở mức cao như thời điểm mùa hè nắng nóng thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể sử dụng hỗn hợp chuối ngâm giấm đã được chế biến này ngay trong ngày hôm sau. Thời hạn sử dụng hỗn hợp này nếu bảo quản tốt có thể lên tới thời gian 1 năm.
Cách sử dụng chuối ngâm giấm hiệu quả
Theo gợi ý của các chuyên gia, khi sử dụng món chuối ngâm giấm này, mọi người nên pha loãng 1 thìa giấm chuối với nước và sau đó sử dụng ngay trước bữa ăn. Muốn hạ huyết áp, bạn nên uống nước giấm chuối vào buổi tối. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tham khảo các ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu như bạn muốn sử dụng giấm chuối với mục đích để hạ huyết áp.
Ngoài ra, bạn cũng không nên quá lạm dụng giấm chuối. Đặc biệt đối với những người có các bệnh lý viêm loét về đường tiêu hóa, tuyệt đối không nên sử dụng giấm chuối khi đang đói bụng.
Ngoài việc pha loãng để làm nước uống bạn hoàn toàn có thể làm một món mứt chuối độc lạ. Quả chuối sau khi đã ngâm giấm 2 tuần bạn có thể lấy ra và tiến hành quay trong lò vi sóng ở công suất 600W trong thời gian 2 phút. Sản phẩm thu được sẽ sử dụng như mứt chuối để ăn cùng bánh mì hoặc sữa chua, sẽ tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Chuối chín mùa này nhanh thâm đen: Bảo quản theo cách này để cả tuần không bị nhũn
-
Ông bà ta chọn chuối dâng cúng trên ban thờ nhưng lại dặn con cháu không mang đi lễ tảo mộ, vì sao?
-
Fami Green Soy tiếp tục trao bí quyết “khỏe đẹp trăm phần” đến với Phụ nữ TP Thái Bình
-
Tiếp viên hàng không mang thường mang quả chuối lên máy bay để làm gì?
-
Đặt chuối lên ban thờ thắp hương phải nhớ điều này tránh đại kỵ