Kho cá nào cũng chỉ cần thêm một thìa này, cá không bị tanh mà thơm nức, ngon gấp vài lần

( PHUNUTODAY ) - Để có nồi cá kho thơm ngon, bạn đừng quên cho loại gia vị này vào nồi nhé.

Cá kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Miếng cá mềm, ngấm gia vị ăn cùng cơm nóng là "chuẩn bài".

Tuy nhiên, khi kho cá, nhiều người gặp phải tình trạng cá kho bị tanh, kém ngon.

Để xử lý vấn đề này, bạn cần nắm chắc các bí quyết dưới đây.

Sơ chế cá

Bước sơ chế cá rất quan trọng. Cá mua về cần được rửa sạch, loại bỏ những bộ phận gây mùi tanh rồi mới đem nấu.

Khi mổ cá, hãy bỏ phần mang và màng đen trong bụng cá. Đây chính là những bộ phận khiến cá có mùi tanh nồng.

Sau khi rửa cá, hãy dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân khoảng 1cm. Lúc này, bạn sẽ thấy một đường gân trắng như chỉ xuất hiện. Hãy từ từ kéo nó ra ngoài. Làm như vậy ở cả hai mặt của con cá. Khi loại bỏ đường chỉ này, các sẽ bớt tanh đi rất nhiều.

Sau khi sơ chế, bạn có thể dùng muối để rửa cả giúp làm sạch nhớt và khử mùi tanh.

Với các loại cá da trơn như basa, cá hú... bạn có thể dùng nước ấm để rửa và cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá sẽ không còn mùi tanh.

Ngoài ra, ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa cũng giúp cá sạch và không bị tanh.

Ướp cá

Để có món cá kho thơm ngon, bạn không thể bỏ qua việc ướp cá. Tùy theo cách kho cá mà gia vị ướp có thể thay đổi.

Nếu cá to, bạn có thể cắt khúc rồi ướp gia vị. Cá nhỏ có thể để nguyên con.

Cho cá vào tô, thêm một chút nước mắm ngon, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ... Tùy vào sở thích, cách kho mà bạn có thể cho thêm các gia vị khác như tương Bần, riềng...

Thời gian ướp cá ít nhất là 50 phút. Cá ngấm gia vị sẽ chắc thịt và thơm hơn.

Bạn có thể tự nấu nước hàng từ đường hoặc nước dừa để tạo màu cho cá.

Để cá mềm mà không bị khô, hãy kho cá với một vài miếng thịt ba chỉ. Nếu không có thịt ba chỉ thì nên cho một chút mỡ hoặc dầu ăn vào kho cùng cá để cá mềm, không khô và có vị béo ngậy.

Khi kho cá, hãy xếp cá và các nguyên liệu khác (như thịt ba chỉ, riềng, sả, lá chè tươi...) xen kẽ với nhau. Nên dùng riềng, sả, lá chè lót... lót ở phía dưới để tránh tình trạng cá bị cháy.

Cho nước hàng vào nồi. Nếu nước hàng chưa đủ xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm.

Khi kho cá, nên nêm thêm 1 thìa nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất vừa đậm vị lại có mùi thơm đặc trưng. Loại gia vị này sẽ giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Thậm chí người ta còn dùng nước mắm nguyên chất để rửa và khử mùi hôi của lòng lợn.

Kho cá nhỏ lửa trong ít nhất 40-45 phút. Trong quá trình nấu, nếu cần thêm nước thì hãy dùng nước nóng. Cho nước lạnh vào nồi, cá sẽ bị tanh.

Khi kho gần xong mới cho thêm ớt, hạt tiêu... tùy sở thích.

Nếu thích ăn cá mềm cả xương mà vẫn chắc thịt, không nát thì nên kho cá 2 lần. Lần đầu tiên kho cho cá chín rồi tắt bếp, để cá nghỉ. Sau đó, trước khi ăn thì bật bếp, kho cá thêm một lần nữa.

Tác giả: Thanh Huyền