Vò nắm lá này thả vào chậu nước: Nhổ lông vịt siêu nhanh, không dính một cọng lông măng nào

12:46, Thứ năm 20/07/2023

( PHUNUTODAY ) - Trước khi làm thịt vịt, bạn hãy vò 1 nắm lá này và nấu sôi để dùng vặt lông vịt thay cho nước sôi bình thường. Khi đó, lông vịt sẽ được nhỏ một cách siêu nhanh, siêu sạch, không dính một cọng lông măng.

Thịt vịt thơm ngon, bổ dưỡng nhưng thử thách con người ở khâu làm sạch đặc biệt những chiếc lông măng cứng đầu nhổ mãi không hết. Rắc rối tưởng chừng vô cùng khó khăn có thể giải quyết một cách đơn giản không ngờ. Trước khi làm thịt vịt, bạn hãy vò 1 nắm lá này và nấu sôi để dùng vặt lông vịt thay cho nước sôi bình thường. Khi đó, lông vịt sẽ được nhỏ một cách siêu nhanh, siêu sạch, không dính một cọng lông măng.

Dùng lá đu đủ để nhổ lông vịt

long-vit01

Lá đu đủ là một nguyên liệu đóng vai trò then chốt giúp việc làm sạch lông vịt một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian và sức lực. Cách thực hiện đơn giản như sau:

- Lá đu đủ vò nhỏ, sau đấy cho vào nồi nước, đun sôi.

- Vịt sau khi cắt tiết nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông, da.

- Vớt vịt ra, rưới chút rượu trắng hoặc giấm gạo nên mình vịt, để như thế trong 10 phút.

- Sau khi nước sôi, dùng nước luộc lá đu đủ này để nhúng vịt vào. Chúng ta thường có thói quen nhúng vịt vào nước thật sôi, tức là nước sôi 100 độ C. Tuy nhiên, việc dùng nước quá nóng sẽ làm cho lỗ chân lông của vịt co lại. Trong bước này, bạn chỉ cần nhúng vịt vào nước nóng chừng 40-50 là được, để một vài phút và nhổ thử vài cái lông. Nếu thấy nhổ dễ, bạn vớt ra và tiến hành làm lông vịt.

Khi nhổ lông vịt, bạn cần miết tay sát da, xuôi theo chiều lông mọc để phần lông tơ được làm sạch, nhanh hơn. Với 1 nắm lá đu đủ bạn sẽ nhổ sạch lông vịt dễ dàng hơn rất nhiều. Với cách nhổ lông vịt đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng làm sạch lông tơ của vịt, ngay cả nàng dâu vụng đến mấy cũng sẽ thành công.

Sau khi đã nhổ sạch lông vịt bạn có thể sử dụng một chút giấm ăn để tẩy sạch mùi hôi vốn có của vịt, để khi chế biến món ăn từ vịt sẽ thơm hơn. Ngoài mẹo nhổ lông bằng lá đu đủ, các cụ ngày xưa cũng hay dùng lá khế chua hoặc rượu cho vào nước.

Khử mùi hôi vịt

anh-1-so-che-vit-sach-se-1-168-6742-9002-1681984660

Vịt thường có mùi hôi khiến cho món ăn kém hấp dẫn với những thực khách khó tính. Sau khi làm sạch lông vịt, điều người ta quan tâm nhất đó chính là khử mùi hôi của vịt. Nguyên nhân chính dẫn tới mùi khó chịu chính là phao câu, nơi tập trung tuyến nhờn của vịt, ngan, gà. Sau khi nhổ lông xong hãy mổ bụng, lấy bộ lòng, cắt phau câu. Trong trường hợp muốn giữ lại thì hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên phao câu.

Tiếp đến dùng muối xát quanh mình con vịt, cắt đôi quả chanh chà khắp một lần nữa rồi rửa sạch trước khi chế biến. Sau đó ngâm vịt trong chậu nước lã 20 phút để thịt vịt trắng đẹp. Nếu như luộc vịt thì nên đập dập gừng cho vào nồi nước luộc. Ngoài ra, bạn còn có thể dập gừng hoặc lấy rượu chà khắp thân vịt để khử mùi.

Các món ngon từ vịt

+ Vịt om sấu

Vịt om sấu là một món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người miền Bắc. Miếng thịt vịt béo ngậy, mềm thơm kết hợp với vị chua thanh của sấu, ăn hoài không ngán. Đặc biệt, vào những ngày hè thời tiết oi bức thì vịt om sấu sẽ là món ăn giúp giải tỏa cái nóng bức đi mất.

Trong sấu chứa nhiều vitamin C nên rất tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng bức. Khi bạn hoạt đồng nhiều thì năng lượng bị tiêu hao dẫn đến mất đi muối khoáng và nước. Sấu sẽ cung cấp chất muối khoáng và nước cho bạn. Món vịt om sấu sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường tiêu hoá và giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, món ăn này còn giúp chữa nhiệt miệng rất hiệu quả.

photo-1-15997265303171631161231

+ Vịt kho gừng

Vịt kho gừng là một món ngon được nhiều người ưa thích chế biến. Vịt kho chung với gừng thì mùi hôi của vịt sẽ biến mất, mùi thơm của gừng lan toả tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Thịt vịt kho đậm vị, béo mặn, ăn chung với cơm trắng cực kỳ ngon.

Thịt vịt kho gừng giúp hỗ trợ chữa rối loạn tiêu hoá, tim mạch, ngoài ra còn giúp hạ huyết áp cho những người bị cao huyết áp do gừng chứa lượngchất chống oxy hóa dồi dào cùng các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng.

+ Vịt nướng

Món vịt nướng thơm lừng với lớp da béo béo, màu nâu cực hút mắt là món ăn được nhiều người lựa chọn. Vịt nướng giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt vịt, thấm đẫm gia vị. Có thể dùng ăn kèm với bánh mì hoặc cơm, bún đều rất ngon. Vịt nướng hạn chế dầu mỡ nên ăn không hề ngán. Ngoài ra, thịt vịt nướng còn mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ như giúp tăng cân cho những người biếng ăn, chống thiếu máu và giúp hồi phục sức khỏe sau suy nhược cơ thể.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm