Khoai môn là một loại củ nổi bật với đặc tính mềm mại, dẻo và hương vị thơm ngon, do đó rất được lòng nhiều người tiêu dùng. Loại củ này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh, kem, canh, và hầm xương. Đặc biệt, trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, nhiều người thường ưa chuộng khoai môn để chế biến cho các món lẩu. Mặc dù khoai môn hiện có mặt phổ biến trên thị trường, nhưng việc chọn lựa có thể trở nên khó khăn nếu không cẩn thận, vì một số củ có thể bị sượng, nhiều nước và thiếu vị ngon. Để giúp bạn chọn được những củ khoai môn chất lượng, những người trồng khoai có kinh nghiệm đã chia sẻ bốn mẹo hữu ích sau đây:
Kiểm tra phần mặt cắt của khoai môn
Khi mua khoai môn lớn, nhiều người bán thường cắt đôi củ để dễ dàng giao dịch. Khi chọn lựa, bạn cần lưu ý đến bề mặt cắt của củ khoai. Nếu mặt cắt có nhiều đường vân, điều này cho thấy củ khoai có chất lượng tốt, với độ bùi và dẻo cao. Ngược lại, nếu mặt cắt ít vân và xuất hiện nhiều khoảng trống lớn, có khả năng củ khoai đó sẽ ít chất bột và không đạt tiêu chuẩn về hương vị.
Đánh giá chất lượng vỏ khoai môn
Sau khi thu hoạch, khoai môn thường còn dính một lớp đất. Nếu lớp đất này còn ẩm và bám chặt trên bề mặt, điều đó cho thấy củ khoai còn tươi mới. Ngược lại, nếu bạn nhận thấy đất đã khô và cứng hoặc không còn bụi bẩn bám trên củ, rất có thể khoai đã để lâu và phần thịt bên trong bắt đầu bị khô, không còn độ ngon. Đặc biệt, nếu bề mặt củ khoai có dấu hiệu bị hư hại hoặc thối rữa, bạn nên tránh mua vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Quan sát các mắt của củ khoai môn
Củ khoai môn thường có nhiều mắt nhỏ trên bề mặt. Số lượng mắt càng nhiều thường đồng nghĩa với việc củ khoai sẽ có hương vị bùi và ngon hơn. Ngược lại, nếu củ khoai chỉ có ít mắt hoặc mắt rất nhỏ, chất lượng hương vị có thể không đạt yêu cầu. Do đó, bạn nên tránh chọn những củ khoai có đặc điểm này để đảm bảo món ăn của mình được thơm ngon.
Lựa chọn theo trọng lượng
Khi mua khoai môn, tiêu chí lựa chọn trọng lượng cũng rất quan trọng. Nếu các củ khoai có kích thước tương đương, bạn nên ưu tiên chọn củ nhẹ hơn. Những củ khoai nhẹ thường có ít nước, và vì vậy chúng giàu tinh bột, mang lại hương vị bùi và bở hơn. Một số người thường nhầm tưởng rằng củ nặng thì sẽ ngon hơn, nhưng thực tế, củ khoai nặng thường chứa nhiều nước, điều này có thể dẫn đến tình trạng củ bị sượng và không ngon. Do đó, lựa chọn củ khoai môn nhẹ sẽ mang lại chất lượng tốt hơn cho món ăn.
Những bí quyết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được củ khoai môn tươi ngon, nhằm chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị và thành công trong việc nấu nướng!
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại củ bán đầy chợ vào mùa thu đông được ví như 'thần dược' nhiều người không biết
-
Nông dân Đồng Tháp trồng loại khoai củ to ngon này, siêu dễ trồng, thu về 30 triệu/công
-
Loại củ giá rẻ như cho nhưng được người Nhật ví như “củ trường thọ”, nấu theo cách này ngon hơn thịt cá
-
Loại củ Việt Nam bán 25 nghìn/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, quý ngang với nhân sâm
-
Loại rau rẻ hơn khoai sọ, bổ hơn khoai lang lại giúp trắng da ai cũng mua được