Làm cá kho tiêu kiểu này vừa thơm ngon, hấp dẫn lại dễ ăn ai cũng ghiền

( PHUNUTODAY ) - Làm cá kho tiêu kiểu này vừa thơm ngon, hấp dẫn lại dễ ăn ai cũng ghiền - mọi người nhớ lưu lại ngay.

 

Cá kho tiêu hấp dẫn

Cá ( có thể là cá trắm, cá diếc hay những loại cá khác mà các bạn ưa thích)

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng canh đường

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh dầu ăn tỏi đã khử thơm

Tiêu, hành, ớt, nước màu

Hướng dẫn các bước chế biến món cá kho tiêu thơm ngon ngay tại nhà

*) Sơ chế món ăn:

Bước 1: Đối với cá

+ Cá khi bạn mua về rửa sạch, đánh vảy, mổ bỏ ruột, giữ lại phần mỡ cá.

( Đối với phần mỡ cá, các bạn nên cho mỡ cá vào chảo đun cho mỡ cá tiết hết ra, vớt bỏ tóp mỡ. Dùng luôn mỡ cá vừa thu được đem rán sơ cá. Không nên rán lâu quá sẽ làm cho cá bị khô khi kho lên sẽ không ngon đâu nhé)

Bước 2: Sơ chế thịt và các loại thực phẩm khác

+ Thịt bạn đem rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

+ Hành, tỏi, ớt băm nhỏ (nếu sợ ăn cay thì để cả quả cho đỡ cay), gừng thái lát.

*) Các bước chế biến món cá kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn:

Bước 1: Rán cá và xếp cá vào nồi kho cùng các gia vị:

+ Mỡ cá bạn vừa rán, bạn dùng để rán cá ra rồi dùng mỡ đó phi thơm hành, tỏi.

+ Xếp gừng thái lát dưới đáy nồi kho, xếp tiếp đến thịt, sau đó đến cá. Cuối cùng là cho đến hành tỏi vừa phi thơm, hạt tỉêu, ớt, một ít mắm, gia vị, hạt nêm.

+ Cuối cùng là các bạn bắc nồi cá lên bếp, đun sôi mắm rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu.

Bước 2: Chú ý đến quá trình kho cá:

+ Trong lúc kho cá, các bạn cho 1 thìa đường vào chảo, vừa đun vừa quấy đều tay cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho nước vào chảo đun sôi.

+ Khi nước hàng đang sôi thì đổ ngay vào nồi cá kho, đun cho đến khi cạn nước.

+ Khi nước cạn thì lại thêm nước sôi vào đun cho đến khi cá chín rục và nước cạn là được (mỗi lần thêm nước thì nên thêm nước sôi để cá khỏi tanh).

Vậy là khi các bạn đã cảm thấy cá có đủ vị và độ mềm của cá cũng như nước đã cạn thì các bạn có thể bắc nồi xuống rồi nhé.

 

Cách làm món cá kho chuối như sau:

Bước 1: Cá bỏ sạch ruột, rửa sạch. Sau đó ướp với 1 thìa cà phê bột canh + một chút gừng băm, ướp trong vòng 30 phút.

Bước 2: Hành thái nhỏ, thìa là thái khúc, ớt thái vát, gừng đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 3: Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc dài khoảng 3 cm rồi bổ làm tư, sau đó ngâm vào chậu nước có pha muối cho bớt nhựa và để chuối đỡ thâm, ngâm trong vòng từ 5-10 phút.

Bước 4: Rửa chuối cho sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

Bước 5: Pha hỗn hợp gồm 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê hạt nêm + 3 thìa cà phê tương + gừng + ớt vào một bát, khuấy cho tan.

Bước 6: Thắng nước hàng (giúp món kho có màu đẹp) bằng cách cho 2 thìa đường vào chảo đun cho tan chảy, đến khi đường ngả màu cánh gián thì đổ vào một chút nước khuấy cho tan hết, rồi đổ tiếp hỗn hợp vừa pha ở trên vào chảo để đun sôi.

Bước 7: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, rồi xếp cá đã ướp vào chiên cho 2 mặt hơi ngả màu vàng thì tắt bếp.

Bước 8: Đổ cá đã rán vào chảo gia vị đã đun sôi, tiếp tục đổ chuối lên trên, cho nước xăm xắp rồi đậy vung đun to lửa cho sôi, tiếp tục kho liu diu trong vòng 20 phút.

Bước 9: Cho hành lá và mùi tàu vào đun tiếp trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Tác giả: Ngọc Lê