Chọn lá lốt
Để làm chả lá lốt, bạn nên chọn lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Để miếng chả được đẹp mắt, đều nhau, nên chọn những lá to, lành lặn. Rửa sạch lá lốt rồi để ráo.
Những lá quá non hoặc lá rách có thể đem thái nhỏ để trộn cùng phần nhân giúp chả được thơm ngon hơn.
Các nguyên liệu gói chả lá lốt
Phần nhân cho chả lá lốt cần có thịt lợn băm, thêm một ít hành lá, hành củ thái nhỏ để tạo mùi thơm. Nên chọn miếng thịt có cả nạc lẫn mỡ để chả được mềm, không bị khô cứng. Nếu dùng thịt nạc xay thì nên trộn thêm một chút mỡ phần thái nhỏ.
Khi trộn nhân chả, hãy thêm một chút dầu ăn để chả giữ được độ ẩm, không bị khô.
Ngoài ra, bạn sẽ cần một ít gia vị như mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu. Các gia vị này có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị.
Một số người sẽ cho thêm mộc nhĩ băm để nhân chả có độ giòn sần sật hoặc trộn thêm trứng để tạo độ kết kính cho phần nhân. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn nguyên liệu làm nhân chả cho phù hợp.
Nếu làm chả chay, bạn có thể thay thế phần thịt lợn bằng đậu phụ.
Tẩm ướp gia vị cho phần nhân của chả lá lốt
Ướp thịt xay với mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu tùy khẩu vị. Thêm hành khô, hành lá thái nhỏ và trộn đều. Ngoài ra, trộn thịt cùng với một phần lá lốt băm nhỏ để tăng hương vị.
Ướp thịt trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Gói chả lá lốt
Có nhiều cách gói chả lá lốt khác nhau. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn gói chả theo hình thuôn dài truyền thống hoặc gói theo hình tam giác đều được.
Lưu ý, khi gói chả lát lốt, nên để mặt bóng của lá ra ngoài (tức là úp mặt bóng của lá xuống thớt hoặc mặt phẳng).
Để các cuốn chả được đều đẹp, bạn nên gấp 2 mép lá rồi cho nhân vào giữa và cuộn lại.
Một mẹo khác giúp chả lá lốt giữ được màu xanh đẹp mắt là trụng lá với nước sôi trong vài giây. Chỉ cần cho lá lốt vào nồi nước sôi rồi vớt ra ngay. Xả nước lạnh hoặc ngâm nước đá cho lá lột nguội hẳn thì vớt ra để thật ráo nước. Sau đó, lấy lá đi gói chả như bình thường.
Rán chả lá lốt
Để tránh tình trạng bắn dầu khi rán chả, bạn cần đảm bảo lá lốt đã được để ráo nước trước khi rán.
Chờ dầu trong chảo nóng lên mới cho cuộn chả lá lốt vào để rán. Rán ở lửa trung bình cho thịt chín, lật trở các mặt để lá chả chín đều.
Nếu thích chả có lớp vỏ bên ngoài xanh, giòn, có chút sém cạnh, bạn có thể hấp sơ cho chả chín rồi đem chiên ngập dầu ở nhiệt lớn. Khi thấy chả chuyển màu như ý muốn thì vớt ra, để ráo dầu và xếp vào đĩa.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Vì sao khi làm các món chiên rán, nên vắt vài giọt chanh vào chảo dầu?
-
Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu rán vàng giòn, không bắn dầu, không dính chảo
-
Mẹo nấu nước lẩu nhanh, không cần ninh xương, nước vừa trong vừa ngọt
-
Tỷ lệ gia vị pha nước mắm trộn nộm, trộn gỏi ngon chuẩn vị, trộn gì cũng ngon
-
Không dùng đường hay mật ong để ướp thịt nướng, thay bằng thứ này thịt mềm mọng, thơm hơn gấp nhiều lần