Theo thông tin từ Healthline, trong 100g cá hồi có chứa 2,150mg EPA và DHA. Lượng EPA và DHA này bằng với lượng EPA và DHA có trong cùng một trọng lượng cá trích. EPA và DHA là 2 trong 3 loại omega-3 phổ biến.
Mức giá trung bình cho 1kg cá trích tươi ở nước ta vào khoảng 80.000 - 100.000 đồng. Tùy vào mùa vụ, giá cá có thể thay đổi. Tuy nhiên, ở các khu vực ven biển, giá cá trích có thể rẻ hơn. Thế nhưng, không ít người lại bỏ qua cá trích vì cho rằng loại cá này vừa nhỏ, vừa nhiều xương.
Omega-3 quan trọng thế nào?
Omega-3 là một loại axit béo có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra omega-3 có tác dụng phát triển não bộ; tăng cường thị lực; chống lại các bệnh tự miễn; giảm viêm nhiễm; giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số loại ung thư, bệnh Alzheimer,...
Omega-3 gồm 3 loại chính là EPA (axit eicosapentaenoic), DHA (axit docosahexaenoic) và ALA (axit alpha-linolenic). Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản xuất ra omega-3. Do đó, chúng ta cần bổ sung loại chất quý giá này từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Vì sao chúng ta nên ăn cá trích thường xuyên hơn?
Tiêu thụ cá trích thường xuyên sẽ giúp chúng ta được hưởng hàng loạt lợi ích từ omega-3. Thế nhưng, không chỉ giàu omega-3, cá trích còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác. Theo thông tin từ Healthline, chỉ cần ăn 100g cá trích, bạn đã có thể cung cấp gần 100% nhu cầu selen và 779% nhu cầu vitamin B12 khuyến nghị trong 1 ngày. Selen là một chất chống oxy hóa và có tác dụng hỗ trợ chức năng của tuyến giáp. Trong khi đó, vitamin B12 rất quan trọng đối với việc sản xuất tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh, tổng hợp DNA và ngăn ngừa thiếu máu.
Ngoài ra, cá trích cũng rất giàu protein cùng vitamin D, vitamin A, vitamin E, vitamin B3, vitamin B2, vitamin K, sắt, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, ... Đặc biệt, protein trong cá trích là nguồn protein hoàn chỉnh, dễ tiêu hóa và chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu.
Tăng cường khả năng chống oxy hóa cho cơ thể
Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa các phân tử trong cơ thể. Các chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do - nguyên nhân của quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật.
Hai trong số những chất chống oxy hóa mạnh nhất là vitamin E và selen. Cả 2 chất này đều có rất nhiều trong cá trích.
Hạn chế nguy cơ nhiễm độc thủy ngân
Theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Quốc gia Hoa Kỳ, cá trích là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp nhất. Thủy ngân là một kim loại nặng, có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và gây độc cho nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Một nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho thấy, nồng độ thủy ngân trung bình trong cá trích là 0,078ppm, trong khi đó nồng độ thủy ngân của cá mập là 0,979ppm, cá kiếm là 0,995ppm và cá ngừ albacore là 0,358ppm.
Hạ huyết áp
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research vào năm 2016, ăn cá trích có thể giúp cơ thể tăng cường sản xuất oxit nitric. Đây là một chất quan trọng có tác dụng hạ huyết áp.
Tốt cho xương
Cá trích là nguồn cung cấp dồi dào canxi, phốt pho và magiê. Tất cả các khoáng chất này đều rất cần thiết để duy trì hệ xương khỏe mạnh.
Tác giả: Mộc
-
4 thứ bẩn nhất trong nhà, nhiều người vẫn sử dụng hàng ngày mà không hay biết
-
Cách dùng rễ cây đinh lăng, một số bài thuốc từ rễ đinh lăng
-
5 món canh giàu sắt: Ai thiếu máu đừng bỏ qua
-
Uống trà gừng sáng tối mang lại những điều kỳ diệu nào?
-
Cách phân biệt cà chua chín tư nhiên và cà chua phun hóa chất rất đơn giản: Chỉ cần nhìn điểm này