Càn Long là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Ông qua đời khi 89 tuổi, một con số khá hiếm ở thời bấy giờ. Bí quyết sống thọ của ông nằm trong một loại nước "thần dược", giúp kiểm soát đường huyết và dưỡng thận, ở Việt Nam sẵn có.
Loại nước giúp vua Càn Long sống thọ 89 tuổi
Hoàng đế Càn Long được biết đến là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử nghìn năm của Trung Quốc, thọ 89 tuổi. Trong khi đó, theo các ghi chép lịch sử, tuổi thọ trung bình của các vị Hoàng đế Trung Hoa là 39 tuổi. Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một trong những bí quyết giúp ông trường thọ, sức khỏe tốt đó là nhờ sở thích uống trà xanh. Ông cho rằng bản thân mình "không thể sống nổi một ngày nếu không có trà". Mỗi năm, vị vua này đều mở một tiệc trà linh đình vào mùa xuân, nhân dịp năm mới.
Vào mùa hè và mùa thu, ông thường xuyên thưởng thức trà pha từ nước sương đọng trên lá sen. Trà vị sẽ được thêm vào một số nguyên liệu đặc biệt như hoa mận, cam, hạt thông để tăng hương vị. Vua Càn Long cũng đã từng mời các bậc thầy về trà đạo người Mông Cổ vào cung để pha chế trà sữa cho mình.
Một số tác dụng của trà xanh
+ Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, rất có lợi cho việc kiểm soát đường huyết. Chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà giúp ức chế các enzym tiêu hóa như lactase và sẽ làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
+ Tốt cho thận
Trong trà xanh có hàm lượng caffeine được công bố thấp hơn cà phê và ngoài ra còn chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Trà xanh cũng có nồng độ oxalate hòa tan khá thấp, thấp hơn trà đen nên rất ít có nguy cơ phát triển sỏi thận. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng EGCG được tìm thấy trong trà xanh có tác dụng giúp bảo vệ thận.
+ Ngăn ngừa bệnh tim
Uống trà xanh hàng ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu, giúp ngừa bệnh tim và đột quỵ. Các nghiên cứu đã phát hiện polyphenol có trong trà xanh có thể giúp làm giảm huyết áp, giảm viêm cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người có thể trạng thừa cân, béo phì.
+ Chống ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol trong trà xanh cao giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây tổn thương hoặc chết các tế bào. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư, giúp ngừa được ung thư miệng, ung thư phổi và ức chế ung thư đại tràng…
+ Hỗ trợ giảm cân và tiêu hóa
Trà xanh được đánh giá có khả năng cải thiện khả năng phân hủy các chất béo và hỗ trợ giảm cân. Điều này do nhờ vào đặc tính sinh nhiệt tự nhiên của caffeine và các hợp chất thực vật như catechin.
Loại nước này sẽ giúp làm dịu các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa và do đó làm giảm đầy hơi bằng cách loại bỏ sự tích tụ khí ở trong ruột.
+ Tốt cho não bộ
Nghiên cứu cho thấy, việc uống trà xanh thường xuyên có liên quan đến khả năng ghi nhớ. Một số axit amin có trong trà xanh giúp giảm căng thẳng và làm chậm quá trình lão hóa não nhờ đó cũng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Khoai lang tốt nhưng không phải ai cũng ăn được: 2 đối tượng cần kiêng kỵ
-
Ngâm râu ngô trong nước có tác dụng gì mà nhiều người làm theo đến vậy?
-
Vòng Huyết Long phong thủy: Bí mật may mắn và sức khỏe ít người biết
-
5 lợi ích lớn cơ thể nhận được khi ăn hoa chuối
-
5 loại quả màu tím cực kỳ tốt cho tim mạch: Nhất là loại thứ 3