Bí đao là một thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin C, vitamin B1, các khoáng chất tốt cho sức khỏe… nên được nhiều người mua về chế biến món ăn cho gia đình. Bên cạnh đó, bí đao còn có hàm lượng dầu thực vật cao nên tốt cho da, tóc, chống oxy hóa và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, giảm cân, bổ sung nước…
Ngoài cách luộc hay nấu canh, bạn có thể làm món bí đao tẩm bột chiên giòn vừa ngon vừa đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món bí đao tẩm bột chiên giòn
- Bí đao: 400 gram
- Gừng: 1 lát
- Hành lá: 1 nhánh
- Vừng đen: 1 thìa
- Ngũ vị hương: 1 thìa nhỏ
- Bột mì: 100 gram
- Tinh bột ngô: 100 gram
- Muối ăn
2. Cách làm món bí đao tẩm bột chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi gọt vỏ, vứt bỏ phần ruột và bổ thành những miếng vừa ăn. Bạn nên bổ bí đao thành 4 phần đều nhau rồi sau đó cắt thành các lát có độ dày khoảng 0.5cm.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang rửa lại với nước sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp bí đao
- Lấy một chiếc bát sạch, cho bí đao đã thái nhỏ vào rồi nêm nếm cùng một chút muối.
- Dùng đũa đảo đều và ướp trong khoảng 20 phút để bí đao ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị bột chiên
- Cho 100gr bột mì và 100gram tinh bột ngô vào một chiếc bát sạch.
- Tiếp đó, thêm một ít muối, vừng đen, ngũ vị hương, hành lá đã thái nhỏ vào trộn đều lên.
- Thêm tiếp một lượng nước vừa đủ vào bát rồi khuấy đều cho đến khi thu được một hỗn hợp sệt vừa phải là được.
Bước 4: Chiên bí đao
- Lần lượt lấy những miếng bí đao đã ướp đi vắt nước rồi cho vào bát bột để từng miếng đều được áo một lớp bột mỏng.
- Đặt chảo dầu lên bếp và đun đến nhiệt độ khoảng 50% thì cho miếng bí đao tẩm bột vào chiên.
- Chờ đến khi thấy miếng bí thành hình thì mới lật mặt sau và lật liên tục đến khi thấy lớp vỏ ngoài của chúng giòn hẳn. Bạn không nên lật miếng bí quá sớm để món ăn đẹp mắt hơn.
- Khi thấy miếng bí đao chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra đĩa để ráo dầu và từ từ thưởng thức.
Món bí đao tẩm bột chiên giòn sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn cảm nhận được miếng bí đao trong mềm ngoài giòn kết hợp với mùi thơm đặc trưng của ngũ vị hương và vị bùi bùi của vừng đen. Món ăn này ngon nhất khi dùng nóng và chấm kèm một chút tương ớt hoặc nước mắm pha chua ngọt.
3. Lưu ý khi làm món bí đao tẩm bột chiên giòn
- Khi mua bí đao, bạn nên lấy những quả có phần vỏ màu xanh đậm vì chúng thường có thịt dày, ít ruột và ngon hơn. Nên tránh mua bí đao vỏ trắng vì chúng còn non, phần thịt thường mềm mỏng nên dễ nhũn, chảy nước.
- Khi trộn bột chiên, bạn nên thêm lượng nước sao cho hỗn hợp hơi đặc một chút vì nếu quá loãng, bột sẽ không thể bám đều vào miếng bí đao.
- Bí đao tuy là thực phẩm có tính mát nhưng nhưng người mắc bệnh dạ dày, dễ lạnh bụng, hay tiêu chảy nên tránh ăn thường xuyên.
Tác giả: Minh Thu
-
Rán đậu phụ vàng giòn, không dính chảo đầu bếp chỉ cần dùng thứ này
-
Cách xào rau muống không bị thâm đen: Xanh mướt nhìn là muốn ăn ngay
-
7 lời nói vô tình của con cái, nhưng lại khiến cha mẹ đau lòng
-
Trẻ ngủ cùng bố mẹ hay ông bà sẽ tốt hơn? Giải mã tác động đến tính cách
-
Gia đình có đặc điểm này thì trẻ nhỏ lớn lên trong hạnh phúc và hứa hẹn tương lai rạng rỡ thành công