Dùng chanh chà xát lên cá
Trước tiên để khử mùi tanh cho cá bạn hãy dùng chanh để khử mùi tanh của cá rất hiệu quả đấy bởi vì các amin tanh trong cá là nhóm những chất có chứa bazơ, khi kết hợp với axit trong chanh sẽ tạo thành các muối tương ứng và nước, do vậy cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
Cách làm: Cắt đôi quả chanh rồi chà xát lên cá, nhẹ nhàng mát xa khoảng 2 phút sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Rửa cá trong nước giấm pha loãng
Giấm cũng tương tự như nước cốt chanh nên bạn hoàn toàn có thể dùng nước giấm cũng là một cách để khử mùi tanh cá được nhiều bà nội trợ áp dụng. Khi bạn làm cách này thì món cá của bạn trước khi rán hoặc kho nấu canh sẽ thơm ngon hết sạch mùi tanh đặc trưng và trở nên hoàn hảo.
Cách làm: Thay vì rửa cá bằng nước thì bạn pha giấm vào nước rồi mát xa cá thật kỹ rồi rửa sạch.
Dùng muối khử mùi tanh cho cá
Trước tiên bạn muốn khử mùi tanh cho cá thì bạn hãy dùng muối chà hoặc ngâm với nước muối pha loãng. Ai cũng biết là muối là thứ gia vị không thể nào thiếu trong bếp nhà bạn. Dùng muối để khử mùi tanh của cá là cách dân gian được áp dụng từ xưa nên không có gì là phức tạp khi áp dụng.
Cách làm: Bạn dùng muối hột để chà xát lên cá, mát xa nhẹ nhàng từ trong ra ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn có thể rửa cá trong nước muối pha loãng, mát xa thật kỹ và rửa lại bằng nước sạch.
Ngâm cá trong rượu pha loãng
Rượu có khả năng hòa tan được các chất amin gây mùi tanh, sau đó khi đun nấu dưới tác dụng của nhiệt độ cao thì rượu sẽ bay hơi làm các chất tanh cũng bay theo.Hơn nữa, rượu còn phản ứng với các axit tự do có trong cá tạo thành những este có mùi thơm ngon. Đây là lý do cá được ướp với rượu sẽ có mùi thơm ngon hơn.
Cách làm: Cho cá vào rửa trong rượu pha loãng, chà thật kỹ từ trong ra ngoài sau đó rửa lại với nước sạch.
Rửa cá trong nước vo gạo
Sau khi nấu cơm thì bạn đừng phí nước vo gạo mà hãy dùng để khử mùi tanh của cá nhé, đảm bảo hiệu quả không kém các cách trên. Đồng thời, trong thành phần của nước vo gạo chứa nhiều protein nên giúp cho món cá của bạn thêm phầm hấp dẫn sau khi chế biến thành món ăn.
Cách làm: bạn hãy làm sạch cá rồi ngâm chúng trong nước vo gạo cho thật sạch nhớt và những chất bẩn còn thừa. Sau đó, để ráo nước trước khi làm thành món ăn của bạn.