Theo nghiên cứu, trong 100g quả sung tươi chứa 1g protein; 0,4g chất béo; 12,6g đường; 49mg canxi; 23mg photpho; 0,05mg beta carotene; vitamin A, vitamin B, vitamin C... cùng các nguyên tố vi lượng khác.
Nhờ vậy, sung đem lại những lợi ích dưới đây cho bà bầu:
Giảm ốm nghén hiệu quả
Quả sung chứa nhiều vitamin B6, loại vitamin từ lâu đã được cho là giúp mẹ bầu giảm nghén hiệu quả.
Giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong quả sung được coi là hơn hẳn bất cứ loại trái cây hay rau quả xanh nào khác. Trong quả sung có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chúng giúp mẹ bầu ngăn ngừa được một trong những vấn đề khó chịu nhất khi mang thai là chứng táo bón.
Ngoài ra, enzyme có trong quả sung còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp mẹ bầu hạn chế ợ nóng, ợ chua.
Phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật
Quả sung có hàm lượng Kali cao giúp mẹ bầu ổn định huyết áp và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến sinh non hay thậm chí là mất mạng cả hai mẹ con.
Tốt cho não thai nhi
Quả sung chứa một hàm lượng nhất định Omega-3, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời giúp mẹ có một thai kì an toàn. Bởi vì, thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai.
Cung cấp năng lượng
Khi mang bầu, mẹ sẽ cần sử dụng nhiều năng lượng và quả sung được biết đến là có khả năng cung cấp nhiều calories cho cơ thể. Thậm chí ở nhiều nơi, các vận động viên còn được khuyến khích ăn nhiều loại quả này trước khi thi đấu.
Cách chế biến các món ăn lợi sữa từ quả sung cho phụ nữ sau sinh
Sung kho thịt lợn
Nguyên liệu:
- Sung bánh tẻ: 200 - 300g
- Thịt lợn nạc: 200g
- Gia vị, hành lá
Thực hiện:
Bước 1: Quả sung sau khi mua về rửa sạch, bổ đôi hoặc ba cho vừa ăn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vị chát. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp đầy đủ gia vị rồi đảo sơ trên bếp. Khi thịt chín tới, chị em cho thêm sung vào, thêm nước ngang mặt thịt, tiếp tục kho chín trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, múc ra đĩa cho phụ nữ sau sinh ăn cùng cơm nóng.
Sung kho cá
Nguyên liệu:
- Sung bánh tẻ: 100g
- Cá trắm: 1kg
- Tỏi, ớt, nước mắm, đường
Thực hiện:
Bước 1: Cá trắm rửa sạch, loại bỏ mang, ruột, cắt khúc dài 2cm. Tiếp đến, thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, đường, nước mắm ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó cho cá vào chiên sơ.
Bước 3: Quả sung rửa sạch, thái miếng mỏng sau đó cho lên chảo xào khoảng 5 phút.
Bước 4: Lần lượt cho cá, sung bánh tẻ vào nồi, thêm ớt sừng, nước, nêm thêm một lượng gia vị vừa phải để món cá kho sung cho bà đẻ thêm đậm đà và nấu đến khi nước kho cá gần cạn hết thì tắt bếp.
Tác giả: