Rau diếp thơm là một loại cây thuộc họ Xà lách được trồng phổ biến ở Việt Nam. Đây là một loại rau ngắn ngày, cây thân thảo có dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn. Phiến lá dài và to nhưng không cuộn, mọc so le từ trụ, thân lá mềm và xuất hiện răng cưa nhẹ ở phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.
Rau diếp thơm là nguồn dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi và phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Loại rau này cung cấp nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt và protein, rất thích hợp để ăn sống.
Ngoài ra, rau diếp thơm cũng là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon như salad, rau sống thông thường, bánh mỳ kẹp, canh, rau lẩu và nhiều món ăn khác.
Công dụng của rau diếp thơm đối với sức khỏe
- Rau diếp thơm không chỉ giúp giải nhiệt và giảm cân, nhờ tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
- Nếu thường xuyên ăn rau diếp thơm, bạn sẽ được cung cấp một lượng lớn chất zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, rau diếp còn chứa chất flavonoid, giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
- Trong rau diếp tươi sống cũng có nhiều vitamin A và beta-carotene, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và thị lực tốt cho đôi mắt.
- Rau diếp thơm cũng rất tốt cho khả năng sinh sản, với folate giúp duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình mang thai và vitamin C giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh nhiễm trùng.
- Cuối cùng, vitamin K trong rau diếp thơm còn giúp tích lũy canxi và giúp hệ xương khớp thêm vững chắc, phòng ngừa bệnh loãng xương. Vì vậy, rau diếp thơm là một loại rau rất tốt cho sức khoẻ.
Cách chế biến rau diếp thơm đơn giản, ngon miệng:
1. Rau diếp thơm xào gà nấm làm nhanh cho bữa cơm chiều
Để tránh nhàm chán và nhạt miệng vì những món ăn quen thuộc. Các bạn có thể nhanh chóng làm món rau diếp thơm xào gà nấm cho bữa cơm chiều sau một ngày bận rộn.
Nguyên liệu:
500g rau diếp thơm
2 chiếc đùi gà
5 tai nấm hương khô
3 tép tỏi
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Bước 1:
Rau diếp thơm rửa sạch cắt làm đôi. Đùi gà lọc lấy phần thịt rồi thái lát. Nấm hương ngâm nở thái lát.
Bước 2:
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm sau đó cho thịt gà vào xào săn. Nêm thêm chút hạt nêm, dầu hào vào cho thấm gia vị.
Bước 3:
Thêm nấm hương vào đảo qua.
Thành phẩm trông không đặc biệt nhưng vị giòn ngọt và thơm lừng căn bếp.
Bước 4:
Đổ rau diếp thơm vào đảo chung khoảng 2-3 phút ở lửa lớn cho chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Rau diếp thơm với mùi thơm đặc trưng và vị giòn ngọt của rau khi xào với thịt gà lại tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn thơm lừng.
Tác giả: Mộc
-
Kinh nghiệm người xưa: Ai sống thọ thường có 3 đặc điểm chung trên gương mặt, bạn có không?
-
Hấp thịt ba chỉ cùng loại củ này vừa mềm ngọt, tăng gấp đôi chất bổ
-
5 loại rau lạ có giá đắt hơn cả thịt cá ở Việt Nam, 100 nghìn/bó cũng khó mua
-
Loại thực phẩm này kali gấp 12 lần chuối, đang vào mùa giá cực rẻ, phải biết mà ăn
-
Cẩn trọng 4 sai lầm khi bổ sung nội tiết tố nữ