Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương: Ăn chín hay sống cũng tốt mà nhiều người bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Khi nhắc tới những món ăn giàu canxi, chúng ta thường cho rằng nên ăn canh xương, sữa... mà không biết có 1 loại rau giàu canxi hơn nhiều lần.

Loại rau này là diếp thơm, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong rau diếp thơm chứa hàm lượng canxi rất cao. Chúng được mệnh danh là “loại rau phượng hoàng”, chứa lượng canxi cao gấp 36 lần canh xương lợn, ăn vào mùa hè có thể giảm cân, bổ sung canxi rất hiệu quả.

Ngoài ra, trong rau diếp thơm chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt và protein... Đây là loại rau rất thích hợp để ăn sống.

Cũng vì vậy mà rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, rau sống thông thường hay bánh mỳ kẹp. Loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu cũng rất phù hợp...

5 tác dụng tốt cho sức khỏe của rau diếp thơm như sau:

Rau diếp thơm giúp thanh nhiệt, giảm cân

Nhờ có  tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa nên rau dếp thơm rất thích hợp để ăn vào mùa hè. Hơn nữa, lượng calo của diếp thơm rất thấp, mỗi 100 gr rau chỉ có 15 calo, còn thấp hơn cà chua. 1kg rau cũng chỉ có 75 calo, vì vậy nó rất tốt cho quá trình giảm cân.

Rau diếp thơm giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Lượng lớn chất zeaxanthin trong rau diếp thơm rất tốt cho việc cải thiện thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc. Nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp còn giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

Rau diếp thơm bổ sung vitamin A cho cơ thể

Trong rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene (beta-caroten chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể). Khi ăn diếp thơm, vitamin A trong rau sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Ngoài ra, loại rau này cũng giúp duy trì tốt thị lực cho đôi mắt.

Rau diếp thơm giúp cải thiện khả năng sinh sản

Trong rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C cao. Folate có tác dụng duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình mang thai bằng cách giảm các nguy cơ biến chứng. Còn vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.

Hàm lượng vitamin K trong rau diếp thơm có khả năng tích lũy canxi giúp tối đa hóa sự chắc khỏe của xương, từ đó giúp hệ xương sẽ chắc khỏe hơn và giúp phòng ngừa bệnh loãng xương.

Ngoài ra, vitamin K có trong rau diếp cũng làm giảm các tế bào thần kinh ở não bị tổn thương. Vì vậy nó cũng giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Tác giả: Thạch Thảo