Loại rau là 'tổ yến thực vật" có canxi gấp 4 lần sữa: Chợ Việt Nam bán đầy nhiều người không biết mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Rau chùm ngây, ngày xưa được coi như là loài rau dại, nay là loại rau đặc sản được săn lùng có giá từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Việt Nam có rất nhiều loài rau giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ mà cực tốt cho sức khỏe con người. Một trong số đó có một loại cây giống rau ngót là 'tổ yến thực vật', canxi gấp 4 lần sữa, chống ung thư. Rau chùm ngây, ngày xưa được coi như là loài rau dại, nay là loại rau đặc sản được săn lùng có giá từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Công dụng của rau chùm ngây với sức khỏe con người

+ Ngừa ung thư

Lá chùm ngây chứa một lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa. Đây là những chất giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do. Ngoài ra, lượng niazimicin trong lá của cây này cũng được cho là có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Rau chùm ngây rất tốt với sức khỏe con người

+ Tốt cho gan

Người ta tìm thấy trong lá của cây chùm ngây có chứa một lượng lớn hoạt chất silymarin. Đây là chất có khả năng làm tăng chức năng của gan, từ đó bảo vệ lá gan khỏi các tổn thương khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo.

+ Tốt cho huyết áp cao

Hàm lượng niazimicin và isothiocyanate trong lá chùm ngây sẽ giúp hạn chế tình trạng động mạch dày, cân bằng huyết áp.

+ Tốt cho tim mạch

Các hoạt chất chống oxy hóa trong lá chùm ngây giúp giảm cholesterol xấu trong máu từ đó ngăn ngừa tổn thương tới tim đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả.

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C, kẽm, chất chống oxy hóa có trong lá rau chùm ngây giúp tăng cường sức đề kháng, nhờ vậy mà cơ thể dễ dàng chống lại được các khuẩn và virus gây bệnh.

+ Trị táo bón

Trong lá cây chùm ngây có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan rất cao, nhờ những hoạt chất này mà nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

+ Ngăn ngừa thiếu máu

Có thể bạn chưa biết, trong lá rau chùm ngây có chứa hàm lượng sắt không hề nhỏ. Chính vì thế, ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp cải thiện được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy vậy, không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe. Ngoài ra, tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ. Đặc biệt, phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Một số cách chế biến rau chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng

rau chùm ngây chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng

+ Canh rau chùm ngây thịt băm

Món canh rau chùm ngây với sự hòa quyện từ vị ngọt của thịt băm cùng vị đắng nhẹ của rau chùm ngây sẽ nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của gia đình bạn. Hương vị thanh mát của món canh này sẽ giúp bạn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức.

Bên cạnh món rau chùm ngây nấu cùng thịt băm, bạn cũng có thể linh hoạt thay thế bằng tôm, cua, thịt bò hoặc các loại nấm như nấm rơm, nấm tuyết và nấm kim châm để đa dạng thực đơn cho mỗi bữa ăn.

+ Rau chùm ngây xào thịt bò

Món rau chùm ngây xào cùng thịt bò là món ăn rất dễ ăn, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Nếu bạn muốn con yêu ăn nhiều rau hơn, hãy thử làm món ăn này nhé. Đặc biệt, rau chùm ngây còn có tác dụng chống suy dinh dưỡng cho bé.

+ Rau chùm ngây xào trứng

Bạn cũng có thể thử làm món rau chùm ngây xào trứng, món ăn đặc biệt phù hợp cho trẻ biếng ăn. Với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thực hiện món ăn này chỉ trong vòng vài phút cho bữa sáng hoặc trưa bận rộn.

Tác giả: Vũ Thêm