Lá cây ‘rẻ như cho’ trong vườn nhà lại là ‘thần dược’ chữa nhiều bệnh: Bí quyết sử dụng đơn giản

10:05, Thứ ba 30/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Ổi là loại trái cây giàu vitamin C và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít người biết đến những lợi ích sức khỏe mà lá ổi mang lại.

Theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, một giảng viên tại khoa Y học cổ truyền của Đại học Y Dược TP.HCM, cây ổi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Các phần của cây như búp non, lá non, quả, vỏ cây và rễ đều được sử dụng trong việc chữa trị nhiều loại bệnh và được coi là những vị thuốc có tính lành mạnh và an toàn.

Bác sĩ Vũ cung cấp thông tin rằng trong lá ổi tươi có chứa hàm lượng nước lên tới 82,47%, chất béo là 0,62%, protein chiếm 18,53%, carbohydrate là 12,74%, cùng với 103 mg axit ascorbic (vitamin C) và 1.717 mg axit gallic. Ngoài ra, các flavonoid trong chiết xuất từ lá ổi có khả năng kháng khuẩn mạnh, trong khi quercetin mang lại hiệu quả chống tiêu chảy. Polysaccharides trong lá ổi cũng có thể được dùng như một thành phần chống oxy hóa trong thực phẩm và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Những tác dụng của lá ổi

Lá ổi giúp chữa tiêu chảy

Một trong những ứng dụng phổ biến của lá ổi là trong việc điều trị tiêu chảy. Cả lá ổi và búp ổi non chứa tanin cùng với các hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn như staphylococcus aureus và E.coli, giúp giảm thiểu các triệu chứng tiêu chảy. Ngoài ra, việc tiêu thụ lá ổi non còn hỗ trợ việc củng cố niêm mạc ruột.

Để giảm triệu chứng tiêu chảy, người ta có thể ăn từ 3 đến 5 búp ổi non đã được rửa sạch hoặc uống nước sắc từ lá ổi vài lần trong ngày. Để đạt hiệu quả tối ưu, nên uống nước lá ổi khoảng 15 phút trước bữa ăn.

Một trong những ứng dụng phổ biến của lá ổi là trong việc điều trị tiêu chảy

Một trong những ứng dụng phổ biến của lá ổi là trong việc điều trị tiêu chảy

Tốt cho sức khoẻ tim mạch

Các nhà khoa học sức khỏe nhấn mạnh rằng lá ổi chứa chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tim mạch thông qua:

- Việc kiểm soát và ổn định huyết áp.

- Giảm thiểu sự phát triển của các gốc tự do, nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer.

- Cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó giảm thiểu rủi ro của đột quỵ và các biến cố mạch máu não.

- Hỗ trợ giảm cholesterol máu và làm ổn định đường huyết.

Tốt cho người tiểu đường

Việc áp dụng lá ổi trong chế độ dinh dưỡng có thể đem lại lợi ích trong việc quản lý mức đường huyết và cải thiện đáp ứng với insulin, điều này rất có ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Các thành phần như Avicularin và Quercetin trong lá ổi đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình hấp thụ glucose trong cơ thể. Người bệnh tiểu đường có thể thực hiện các bước sau để sử dụng lá ổi:

- Lá ổi làm sạch và phơi khô.

- Hãm lá ổi với nước và uống hàng ngày. Việc kiên nhẫn duy trì uống nước hãm từ lá ổi trong vòng 2 – 3 tháng có thể giúp cải thiện đáng kể tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Việc áp dụng lá ổi trong chế độ dinh dưỡng có thể đem lại lợi ích trong việc quản lý mức đường huyết

Việc áp dụng lá ổi trong chế độ dinh dưỡng có thể đem lại lợi ích trong việc quản lý mức đường huyết

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Sử dụng lá ổi được biết đến với khả năng hạn chế sự xuất hiện của các gốc tự do, những phân tử gây tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.

Lá ổi chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, có khả năng giảm thiểu rủi ro phát triển một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư khoang miệng. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lycopene, một trong những chất chống oxy hóa có mặt trong lá ổi, có tác dụng quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Giảm cân hiệu quả

Lá ổi nổi bật như một phương pháp tự nhiên và lành mạnh để giảm trọng lượng. Nó ức chế quá trình chuyển đổi carbohydrate thành đường, làm chậm sự tăng cân. Các chất trong lá ổi tác động tích cực tới quá trình trao đổi chất, thúc đẩy việc đốt cháy mỡ và hạn chế sự lắng đọng mỡ thừa. Do đó, việc tiêu thụ nước hãm lá ổi có thể hỗ trợ đắc lực trong việc giảm cân.

Cải thiện sức khoẻ răng miệng

Lá ổi chứa astringents, một loại hoạt chất có khả năng làm se và củng cố nền nướu, giúp giảm đau nướu và răng hiệu quả.

Việc áp dụng rất đơn giản: chỉ cần lấy lá ổi tươi rửa sạch, nghiền nát chúng và sử dụng trực tiếp. Áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn sẽ thấy cơn đau nướu và răng giảm đi đáng kể. Ngoài ra, việc sử dụng đều đặn còn có thể cải thiện tình trạng viêm nhiễm và nhiễm khuẩn ở nướu.

Cải thiện da và tóc

Lá ổi mang lại nhiều lợi ích cho da và tóc, cụ thể như sau:

Khi đắp trực tiếp lên da, lá ổi có thể giúp da trở nên mềm mại và săn chắc. Ngoài ra, nước lá ổi có tác dụng kháng oxy hóa, hạn chế quá trình oxy hóa gây lão hóa da do gốc tự do.

Sử dụng nước lá ổi để gội đầu có thể giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc, hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mái tóc.

Sử dụng nước lá ổi để gội đầu có thể giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc, hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mái tóc

Sử dụng nước lá ổi để gội đầu có thể giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc, hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mái tóc

Một số tác dụng khác của lá ổi

Lá ổi giúp làm dịu hệ thần kinh, qua đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nhờ vào hàm lượng vitamin C và sắt, lá ổi có ích trong việc điều trị ho và cảm lạnh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Lá ổi cũng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị viêm phế quản.

Ngoài ra, lá ổi được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Gout.

Lá ổi còn có tác dụng ức chế phản ứng giải phóng Histamin, giúp kiểm soát và giảm thiểu các phản ứng dị ứng.

Lá ổi cũng có thể giúp làm giảm đau bụng kinh, mang lại cảm giác dễ chịu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý khi dùng lá ổi

Mặc dù lá ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng người sử dụng cần chú ý đến một số điểm sau:

Sử dụng lá ổi trong giới hạn phù hợp là quan trọng. Lạm dụng có thể dẫn đến phản ứng phụ hoặc gây dị ứng.

Những người mắc bệnh chàm cần thận trọng khi dùng lá ổi vì nó có thể kích ứng da.

Trước khi dùng lá ổi cho các trạng thái sức khỏe như bệnh tim mạch mãn tính, loãng xương, hoặc bệnh thận, nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Khi đang điều trị bằng thuốc tây y, cần lưu ý rằng lá ổi có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần tham khảo bác sĩ trước khi tiêu thụ lá ổi để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến em bé hoặc chất lượng sữa mẹ.

Trà lá ổi có vị đặc trưng chát và đắng, nên chỉ nên uống 1 - 2 cốc mỗi ngày và tốt nhất sau khi ăn. Không nên uống quá nhiều trà lá ổi trong ngày để tránh rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể thưởng thức trà lá ổi nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy