Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam cũng khá phổ biến ở châu Âu, người Hà Lan dùng làm dưa chua, người Pháp rất thích rau sam và chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt, hoặc ở Mỹ có món rau sam trộn dầu dấm... Ngoài ra, rau sam còn là một phương thuốc độc đáo ít người biết đến.
Rau sam thường mọc như cỏ, bạn có thể dễ dàng nhổ ở trong vườn. Rau sam là loại có tán lá rộng, phát triển mạnh vào mùa hè và sống ở lớp đất bề mặt có cỏ mọc. Muốn xác minh là rau sam, hãy kiểm tra lá của chúng. Lá rau sam thông thường hình ovan và mượt, dày thịt và có màu như màu ngọc bích, mọc bò với cành phân nhánh nếu cây mọc đơn độc, nhưng nếu mọc tụ từng đám thì thân lại cố vươn lên thẳng đứng. Lá dày hình thuôn, dài khoảng 1-2,5cm, hoa rất nhỏ, màu vàng lưỡng tính, mọc ở ngọn cành. Hạt nhỏ, màu đen, có thể giữ được khả năng nẩy mầm đến 7 năm (khi tồn trữ). Hoa sam thường nở vào mùa xuân hay thu. Cây thích hợp với những vùng đất xốp và nhiệt độ ấm áp, mưa nhiều.
Có hai loại rau sam, loại mọc hoang và loại được trồng. Loại mọc hoang thường mọc bò và chỉ cao dưới 50cm, lá xanh, cọng đỏ tím. Loại nuôi trồng lá có kích thước lớn hơn và thường màu vàng xanh.
Chống lão hóa
Viện Đại học Wollongong (Úc) và Trung tâm Di truyền - Dinh dưỡng - Sức khỏe Washington (Hoa Kỳ) đã công bố, rau sam là một trong những loại thực vật hiếm hoi bảo tồn được sức sống của con người theo thời gian. Thậm chí, những cọng rau nhỏ bé này còn chống lại được tác hại của môi trường và các yếu tố khác lên cơ thể. Chúng chứa nhiều thành phần chống oxy hóa cực mạnh, giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh, củng cố hệ miễn dịch và tăng cường tối đa sức đề kháng, đặc biệt là những lúc cơ thể bị bệnh tật tấn công.
Nuôi dưỡng tim, ngăn ngừa chứng đột tử
Trong xã hội hiện đại, rau sam càng phát huy công dụng thần kì của mình, đặc biệt đối với những người có nguy cơ bị tim mạch, béo phì, tiểu đường… Rau sam chứa hàm lượng kali và axit omega-3 rất cao và bền vững. Hai chất này giúp điều hòa cholesterol trong máu, tăng sức bền và sự dẻo dai của thành mạch, ổn định huyết áp, bảo vệ cơ bắp của quả tim và từ đó hạn chế chứng đột tử đầy nguy hiểm.
Vi khuẩn cũng “tả tơi” nếu ăn rau sam một tuần hai lần
Vào những hôm thời tiết nắng nóng, bát canh rau sam nấu với tôm hoặc cá đồng thanh mát là lựa chọn tuyệt vời của các gia đình nông thôn Việt. Vị chua nhẹ, ngọt mát tự nhiên của bát canh giúp điều hòa khí huyết lại còn tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chực chờ gây hại. Theo nghiên cứu, rau sam có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn như Shigella (gây bệnh lị), Salmonella typhi (gây bệnh thương hàn), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng gây mụn nhọt). Ngoài ra, rau sam cũng diệt được một số nấm gây bệnh bám vào thành ruột, gan hoặc bao tử.
Rau sam rẻ, dễ tìm lại dễ ăn, bạn có thể xào chúng với tỏi, nấu chua với tôm khô hoặc ăn sống như một loại rau ăn kèm. Không chỉ tốt cho sức khỏe, rau sam còn là một nguyên liệu giúp bữa ăn của gia đình thêm tươi ngon và chất lượng. Mỗi tuần ăn hai bát canh rau sam cũng đủ giúp bạn có sức khỏe để chống chọi lại tác hại của môi trường bên ngoài.
Tác giả: