Loại thịt không da, không xương, dinh dưỡng gấp 22 lần thịt lợn, ăn cực tốt vào mùa đông

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, vừa ngon lại giàu dinh dưỡng.

Ốc móng tay chính là loại thịt ngon và bổ dưỡng nhất mà bạn nên thưởng thức. Được mệnh danh là vua dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng phong phú của ốc móng tay sẽ gây ngạc nhiên cho bạn.

Loại thịt này có hương vị thơm ngon, độc đáo, phần thịt mềm và tinh tế khiến ốc móng tay trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Loại thịt này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Theo một số nghiên cứu, loại thịt này có hàm lượng sắt cao gấp 22 lần so với thịt lợn và giàu nhiều loại axit amin thiết yếu.

Trong 100g ốc móng tay có 33,6mg sắt, gấp 22,4 lần so với thịt lợn và 3,9 lần so với tiết lợn. Đặc biệt, lượng sắt của ốc móng tay đều là sắt heme - loại sắt cơ thể dễ hấp thụ nhất.

Điều này làm cho ốc móng tay trở thành loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao và ít chất béo lý tưởng, đặc biệt thích hợp cho những người theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh.

Ngoài ra, ốc móng tay còn rất giàu canxi, kẽm và các khoáng chất, collagen và nhiều loại vitamin khác.

Ốc móng tay còn chế biến được nhiều món ăn ngon như ốc móng tay xào me, ốc móng tay xào rau muống, xào tỏi, xào xả ớt...

Một số món ngon từ ốc móng tay

Ốc móng tay xào bơ tỏi

Ốc móng tay sau khi ngâm và rửa thật sạch thì để ráo nước chuẩn bị cho phần chế biến. Chuẩn bị tỏi giã mịn và ớt sừng băm. Cho bơ vào chảo nóng và phi tỏi ớt với lửa to cho dậy mùi thơm và giúp tỏi giòn hơn. Sau đó cho phần ốc móng tay vào đảo đều. Khi cảm thấy phần thịt của ốc săn dần thì nêm nếm gia vị. Một chút bột ngọt, ¼ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe đường, xào đều lên và nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Món ăn này được dùng kèm với rau răm và chút muối ớt xanh. Đồng thời, lượng bơ bỏ vào chảo ban đầu sẽ quyết định độ béo thơm của món ăn, bạn có thể điều chỉnh liều lượng theo ý muốn.

Ốc móng tay xào rau muống

Đây là một món ăn quen thuộc với các quán nhậu và quán ăn gia đình. Rau muống có vẻ quá quen thuộc với nhiều người trong bữa cơm gia đình, tuy nhiên khi được chế biến với ốc móng tay thì đây quả là một kiệt tác ẩm thực. Thịt ốc dai giòn, béo béo, ăn cùng với rau muống giòn ngọt tạo nên một hương vị tự nhiên và hấp dẫn.

Món ăn này dùng kèm với nước mắm tắc chua chua ngọt ngọt thơm ngon là hết ý.

Ốc móng tay xào me

Hương bị chua ngọt là một trong những hương vị đặc biệt của các món ngon Việt Nam, nó giúp người ăn được kích thích vị giác và giảm cảm giác chán ngán. Món ốc móng tay xào me là một món ăn chinh phục được nhiều người khi thưởng thức. Với thịt ốc tươi ngon được chế biến đơn giản với nước sốt mắm me sẽ khiến bạn không thể quên được hương vị.

Me chua nên được ngâm với nước ấm một thời gian trước khi chế biến để có thể lấy được độ chua ngon nhất. Món ăn này càng được thăng hạng nếu dùng chung với một ly bia mát lạnh và một chút hạt đậu phộng rang giã nhỏ.

Ốc móng tay xào sa tế

Sa tế là loại gia vị phù hợp với các món hải sản. Ốc móng tay cũng là một trường hợp tương tự. Món ốc móng tay xào sa tế có màu vàng bắt mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn.

Bạn nên tùy thuộc vào mức độ ăn cay mà cho lượng sa tế vừa đủ. Được nêm nếm gia vị phù hợp và chút nước mắm dậy mùi, món ốc móng tay xào sa tế thơm béo, cay nồng sẽ không làm bạn thất vọng khi ăn kèm với một ly bia thơm mát.

Ốc móng tay xào sả ớt

Sả ớt là lựa chọn hàng đầu cho các món hải sản, bởi hương vi thơm nồng giúp món ngon tránh các mùi tanh khó bỏ. Ốc móng tay cũng không ngoại lệ. Món ốc móng tay xào sả ớt có mùi thơm đặc trưng nứt mũi cùng với thịt ốc giòn giòn, ngòn ngọt chấm cùng nước sốt cay nồng khiến thực khách không thể không tấm tắc khen ngợi.

Ốc móng tay xào măng tây

Măng tây vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dùng tại Việt Nam. Song, măng tây lại là một sự kết hợp hoàn hảo khi được xào chung với ốc móng tay. Măng tây khi chế biến có độ giòn và màu tươi xanh bắt mắt. Độ ngọt tự nhiên của măng tây kết hợp với độ ngọt của thịt ốc móng tay được nêm nếm gia vị vừa ăn tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo.

Ốc móng tay xào mỡ hành

Một món ngon cho hội bạn lâu ngày gặp lại chắc hẳn không thể thiếu món ốc móng tay xào mỡ hành. Mỡ hành thơm béo hoà quyện với thịt ốc móng tay tươi ngon, giòn ngọt không thể chê vào đâu.

Để có được mỡ hành thơm béo, bạn không nên bỏ hành băm vào chảo dầu sôi, nhưng hãy đổ dầu sôi vào tô hành băm vào trộn đều. Bơi hành băm dễ chín nên chỉ cần đổ dầu sôi vào hành băm sẽ giữ được độ tươi ngon, thay vì bỏ hành băm vào chảo dầu đang sôi và để một lúc hành sẽ héo và mất đi màu xanh tươi tự nhiên.

Ốc móng tay hấp sả

Nếu trên đây chỉ toàn những món ốc móng tay xào, thì món cuối cùng sẽ là một món hấp. Ốc móng tay hấp sả với nước xả ngọt thanh từ nước cốt của ốc khi uống nóng sẽ rất bổ dưỡng. Đồng thời thịt ốc móng tay khi hấp sẽ giữ nguyên hương vị hải sản tự nhiên mà không bị mất bởi những gia vị đi kèm.

Món hấp này cũng được chế biến đơn giản, ít gia vị và tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người đang bị cảm cúm.

Tác giả: Thạch Thảo