Một loại nước là cứu tinh cho người mất ngủ: Nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam

14:32, Thứ bảy 13/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Chẳng những giúp cải thiện giấc ngủ mà loại nước này còn mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ rất tuyệt vời. Nguyên liệu để làm ra loại nước này rất quen thuộc.

Tía tô đất là một loại thảo dược thuộc họ bạc hà, có nguồn gốc từ Iran, Trung Á và châu Âu. Lá tía tô đất được người Hy Lạp cổ đại sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh trong suốt nhiều thế kỷ. Dưới đây là công dụng mà trà tía tô đất mang lại.

Hạ đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường

Trà tía tô đất được các nhà khoa học chứng minh là có thể giảm lượng đường trong máu và stress oxy hoá liên quan đến bệnh tiểu đường nhờ chất chống oxy hoá dồi dào. Bên cạnh đó, chiết xuất tía tô đất được cho là có khả năng ức chế tổng hợp glucose trong cơ thể, dẫn đến giảm đường huyết.

Nghiên cứu quy mô nhỏ ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống viên nang chiết xuất tía tô đất mỗi ngày trong 12 tuần giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu khi đói, giảm chất béo trung tính và cả các dấu hiệu viêm.

Cải thiện tình trạng mất ngủ

Axit rosmarinic trong tía tô đất là một hợp chất được các nhà khoa học tại Đại học Khoa học Y dược Tehran (Iran) chứng minh là có tác dụng cải thiện giấc ngủ ở những người bị mất ngủ. Nghiên cứu năm 2021 cũng đã khám phá ra công dụng làm giảm khả năng mắc trầm cảm, lo lắng và rối loạn giấc ngủ ở người bị đau thắt ngực mãn tính.

Cải thiện tâm trạng và nhận thức

Nghiên cứu trên 25 người trưởng thành cho thấy tía tô đất giúp giảm lo lắng, căng thẳng. Người tham gia nghiên cứu này đã uống một loại nước ngọt chứa chiết xuất tía tô đất. Kết quả là nhóm này giảm được căng thẳng và tâm trạng tốt hơn so với nhóm dùng giả dược.

Thêm nữa, tía tô đất còn có tác dụng trong điều trị chứng đau đầu, nhất là với loại đau đầu xảy ra do căng thẳng nhờ đặc tính giúp thư giãn, giải phóng căng thẳng và thư giãn cơ bắp bằng cơ chế giúp mở và thư giãn các mạch máu bị thắt chặt, giảm sự bồn chồn khó ngủ.

Loại trà này cũng chứa chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, ngăn ngừa các bệnh thần kinh mãn tính như Parkinson và bệnh Alzheimer.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Nghiên cứu thực hiện vào năm 2010 cho thấy những người ăn món tráng miệng có tinh dầu tía tô đất hoặc sử dụng trà tía tô đất có thể giảm triệu chứng khó tiêu, đầy bụng. Nhờ vậy mà tía tô đất giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Bên cạnh đó, tía tô đất cũng được chứng minh là giúp tăng cường chức năng gan, giảm đau và chống viêm, kháng một số loại virus để phòng ngừa bệnh tật. Nghiên cứu dùng chiết xuất từ lá cây này cho thấy tác dụng kiểm soát khoảng 13 loài vi khuẩn và 6 loài nấm.

Hướng dẫn cách làm trà tía tô đất và lưu ý khi sử dụng

Để làm trà tía tô đất bạn chuẩn bị 5g lá tía tô đất khô hoặc 20g tươi, 3g trà xanh khô hoặc 10g tươi, 1 quả chanh tươi và 2 thìa mật ong (có hoặc không).

Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc, cho các loại thảo mộc đã chuẩn bị vào và đun sôi thêm 5-6 phút rồi tắt bếp. Bạn để trà nguội bớt thì lọc lấy nước, vắt nước cốt chanh vào, có thể thêm mật ong nếu muốn. Bạn dùng ấm hoặc thêm đá nếu muốn uống lạnh.

Chỉ nên dùng tía tô đất trong thời gian ngắn, nghỉ 1 tuần sau mỗi 3 tuần sử dụng và không nên dùng tía tô đất lâu hơn 4 tháng mà không có quãng nghỉ. Tránh dùng liều cao kéo dài vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng nhịp tim, buồn nôn, đau đầu… Người có tương tác với thuốc trị tăng nhãn áp, tuyến giáp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy