Luộc đậu bắp theo cách này, quả nào cũng xanh mướt, không bị nhớt

( PHUNUTODAY ) - Khi luộc đậu bắp, bạn cần nắm được một vài bí quyết nhỏ để tránh đậu bắp bị nhớt và mất nhiều dinh dưỡng.

Cách chọn đậu bắp ngon

Đậu bắp tươi ngon là những quả có màu xanh bóng đẹp, phần vỏ có nhiều sợi lông tơ mỏng. Khi sờ vào phần vỏ của quả đậu bắp, bạn có thể thấy cảm giác hơi nhám nhám ở tay.

Không mua đậu bắp xuất hiện các vết thâm, có đường nâu chạy dọc trên quả hoặc quả đậu bắp bị dính chất lạ.

Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không dài quá 8cm. Những quả đậu bắp kích thước lớn, to, dài thường là đậu bắp già, ăn sẽ bị xơ và cứng.

Khi chọn đậu bắp, bạn nên lựa quả tươi xanh, có độ giòn, không quá to, quá dài.

Khi mua đậu bắp, bạn nên dùng tay nắn nhẹ thân quả. Nếu thấy quả không quá mềm cũng không quá cứng thì nên mua, đó là quả tươi ngon, không bị già.

Có thể thử bẻ phần đầu của quả đậu bắp để kiểm tra độ giòn. Nếu dễ dàng bẻ gãy đầu của quả đậu bắp tức là quả đó tươi và còn non. Bẻ đậu bắp thấy hơi dai, khó bẻ thì đó là đậu bắp già.

Cách luộc đậu bắp

- Làm sạch đậu bắp

Đậu bắp có rất nhiều lông tơ trên bề mặt. Vì vậy, bạn nên rửa từng quả thật kỹ để loại bỏ phần lông tơ này. Ngâm đậu bắp trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các bụi bẩn trên bề mặt. Rửa lại đậu bắp bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Nhiều người có thói quen cắt bỏ phần cuống của đậu bắp rồi mới luộc hoặc bổ đôi quả đậu bắp để luộc. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến chất nhớt trong đậu bắp được hòa vào nước, làm món đậu bắp luộc bị nhớt hơn. Ngoài ra, khi cắt như vậy, lượng dinh dưỡng trong quả đậu bắp cũng bị giảm đi do một phần bị hòa vào nước và một phần bị bay hơi.

Vì vậy, khi rửa và khi luộc đậu bắp, bạn nên để nguyên quả, để cả phần cuống.

- Luộc đậu bắp

Đặt một nồi nước lên bếp. Căn cho lượng nước vừa đủ để ngập quả đậu bắp. Cho một ít muối và dầu ăn vào nồi nước để đậu bắp luộc giữ được màu xanh và có độ bóng đẹp.

Trong lúc chờ nước sôi, bạn có thể chuẩn bị một bát nước đá lạnh để bên cạnh.

Khi nước sôi, hãy cho đậu bắp vào nồi, dùng đũa nhấn chìm đậu bắp trong nước và đảo đều. Luộc đậu bắp khoảng 3-4 phút (tính từ lúc nước sôi) là có thể vớt ra. Không nên luộc quá lâu khiến đậu bắp bị nát.

Vớt đậu bắp đã luộc chín và ngâm vào bát nước đá lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp đậu bắp nguội nhanh, giữ được độ xanh và độ giòn.

Ngâm đậu bắp luộc trong nước đá trước khi gắp ra đĩa.

Khi đậu bắp nguội, hãy vớt ra, để ráo nước.

Trước khi ăn, có thể cắt bỏ cuống đậu bắp hoặc cắt thành miếng vừa ăn tùy sở thích.

Trước khi ăn mới cắt bỏ cuống của đậu bắp luộc.

Như vậy, khi luộc đậu bắp, bạn không nên cắt cuống quả hay bổ đôi quả. Để nguyên quả đậu bắp rồi luộc sẽ giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng bên trong quả, tránh tình trạng đậu bắp luộc bị nhớt.

Tác giả: Thanh Huyền