Liệu gà luộc bị đỏ xương, có nước đỏ chảy ra có phải là do gà chưa chín hay không? Dưới đây là nguyên nhân:
Gà có màu đỏ bên trong là do gà chưa chín?
Đa số các bạn vẫn nghĩ thịt gà khi chín sẽ có màu trắng hoàn toàn, nhưng sự thật thì khác.
Màu đỏ hồng từ xương hay dịch màu đỏ hồng chảy ra từ thịt khi chặt gà không phải là do thịt gà chưa chín. Nguyên nhân của hiện tượng này là do myoglobin (Mb) - một protein có trong xương gà, phản ứng với không khí trong quá trình nấu.
Mb thoạt nhìn qua có màu đỏ giống máu khiến nhiều người tưởng gà luộc chưa chín. Nhưng thực chất không phải bởi máu sẽ đông nhanh khi tiếp xúc với không khí.
Hiện tượng này thường xuất hiện ở các con gà non, gà tơ do cấu trúc xương, cơ chưa vững chắc.
Điều này cũng lý giải khi ăn bò bít tết chín tái cắt ra có chút nước đỏ sậm nhưng không hề có mùi tanh nồng của máu mà có vị ngọt.
Cách luộc gà không bị đỏ thịt, đỏ xương
Dùng chanh và muối hạt chà xát khi sơ chế gà vừa giúp khử mùi hiệu quả, đồng thời sẽ giúp hạn chế tình trạng đỏ xương khi luộc gà do hạn chế Mb không biến đổi khi tiếp xúc không khí.
Một cách khác nữa để luộc gà nhanh là lọc phần thịt riêng để luộc, còn xương để riêng nấu nước dùng.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Khi luộc rau mở hay đậy vung? Đâu mới là cách luộc rau đúng
-
Rau muống xào tỏi, cho thêm thứ này vào rau sẽ ngon hơn hẳn
-
Cách bảo quản thịt bò, sau 30 ngày vẫn mềm ngon như mới
-
Cải xoong món ngon hàng ngày, chứa nhiều canxi, vitamin và chất khoáng bậc nhất, lại có tác dụng chữa nhiều bệnh
-
Mùa này, có 3 loại rau dễ trồng nhất, lớn nhanh như thổi, chỉ tầm 30 ngày là được ăn