Thịt ngan là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Trong đó, ngan luộc được ưa chuộng nhất vì cách chế biến đơn giản, lại dễ ăn. Bạn đã nắm được bí quyết luộc ngan mềm, thơm ngon như như nhà hàng, quán nhậu chưa?
Mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon
Mặc dù ngan luộc không phải là món ăn khó làm nhưng không phải ai cũng biết các mẹo luộc ngan mềm thịt, thơm ngon như ngoài hàng. Dưới đây là cách luộc ngan chuẩn vị:
+ Chuẩn bị: Gừng tươi, hành tím, rượu trắng, bột canh, hạt nêm, muối hột.
+ Tiến hành:
- Chọn ngan: Để có món thịt ngan luộc thành công, trước hết cần phải lựa được con ngan tươi ngon. Không nên chọn những con quá non hoặc quá già. Ngan già thịt sẽ dai, ngược lại, ngan non thịt bị bở. Bạn nên chọn con trưởng thành, ức tròn, da cổ và bụng đã mọc lông đầy đủ. Những con ngan này vừa dễ làm lông, thịt lại mềm.
Ngoài ra, bạn có thể lật bàn chân ngan lên, những con có miếng đệm thịt nhỏ và lớp chai không quá dày thì thịt nó sẽ săn chắc, không quá nhiều mỡ, thơm ngon. Nên chọn những con ngan đực vì nó sẽ ngon, thịt thơm, săn chắc hơn ngan cái. Đặc biệt, nên chọn những con ngan khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn và không gặp vấn đề về sức khỏe. Ngan tươi ngon thì sau khi làm sạch sẽ có đặc điểm là màu da vàng, không quá sậm màu. Tránh chọn những con có màu da bị thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
- Sơ chế: Ngan mua về cần tiến hành làm sạch, nhặt bỏ hết phần lông tơ, sau đó cắt bỏ cục hôi màu vàng ở ngay phía trên phao câu. Sau khi rửa sạch, bạn cần lấy muối xát quanh mình ngan để khử mùi. Tiếp đến, bạn hãy cắt đôi quả chanh, chà chanh lên khắp mình ngan rồi sau đó rửa lại thật sạch, để ráo trước khi chế biến.
Nếu muốn có đĩa thịt ngan trắng đẹp hơn, bạn ngâm ngan trong nước lạnh khoảng thời gian 20 phút rồi mới đem đi chế biến.
- Luộc ngan: Bạn cho ngan vào nồi lớn cùng vài lát gừng nướng đã đập dập, đổ ngập nước và thêm 1 thìa bột canh cùng với 1 thìa rượu nấu ăn, đun với lửa to tới khi nước sôi thì cho hành khô nướng vào. Vớt hết bọt nổi lên để nước dùng được trong, ngan sạch và không còn mùi hôi, sau đó tiến hành hạ nhỏ lửa. Đun liu riu trong khoảng 30 đến 45 phút cho ngan chín rồi tắt bếp.
Để kiểm tra xem ngan đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa hoặc que nhọn xiên thử vào phần thịt dày nhất. Nếu bạn thấy thịt mềm và nước trong là ngan đã chín.
Sau khi tắt bếp, bạn đừng vớt ngan ra ngay mà cần để ngan trong nồi nước luộc thêm khoảng 10 đến 15 phút để thịt thấm đều gia vị và không bị khô. Khi ngan đã nguội bớt, bạn vớt ra và để ráo nước sau đó chặt thịt theo thớ ngang để miếng thịt mềm và không bị dai.
Phương pháp pha nước chấm ngan luộc hoàn hảo
+ Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nước mắm
- Đường
- Gừng băm nhỏ
- Tỏi, ớt băm
- Chanh
- Nước sôi để nguội.
+ Thực hiện:
Bạn chỉ cần cho những thành phần đã được chuẩn bị vào bát và nhớ khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn là đã được bát nước chấm thơm ngon, hợp vị.
Tác giả: Vũ Thêm