Nguyên liệu làm Thịt ngan luộc
Ngan 1 con
(khoảng 1 - 1.5kg)
Gừng 1 củ
Muối 1 muỗng cà phê
Đường 3 muỗng canh
Rượu trắng 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Thịt ngan luộc
Sơ chế nguyên liệu
Ngan mua về làm sạch, bạn lấy 1 ít muối, gừng và 1 chút rượu trắng xoa bóp thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con ngan, sau đó bạn rửa sạch, để ráo nước sẽ khử mùi hôi đặc trưng của ngan hiệu quả.
Luộc ngan
Tới bước luộc ngan, bạn cho ngan vào nồi, đổ ngập nước ngập ngan. Sau đó, bạn đập một mẩu gừng nhỏ vào nồi nước luộc ngan để khử mùi hôi ngan hiệu quả, sau đó bạn vặn to lửa cho đến khi nước sôi. Tiếp đó, bạn bóc vỏ củ hành khô và nướng thơm.
Khi nồi luộc ngan sôi, bạn lấy muỗng sạch bọt nổi ở trên đi. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi ngan luộc, cho thêm hành khô đã nướng rồi đậy vung lại, vặn nhỏ lửa để sôi lăn tăn khoảng 20 phút.
Thành phẩm
Bạn dùng đũa xiên nhẹ vào thân ngan, thấy xiên mềm là ngan đã chín, bạn tắt bếp rồi để yên ngan trong nồi ngâm thêm 15 phút thì ngan sẽ không còn bị dai nữa lại rất mọng nước. Sau đó, bạn vớt ngan ra để nguội rồi chặt miếng mỏng, vừa ăn
Cách làm Nước chấm thịt ngan
Nước mắm 3 muỗng canh
Đường 2 muỗng canh
Mì chính 1/2 muỗng
Nước sôi để nguội 2 muỗng canh
Gừng 1 củ
(cạo vỏ và thái lát mỏng rồi băm nhỏ)
Tỏi 1 củ
(bóc vỏ rồi băm nhỏ)
Ớt tươi 2 trái
(băm nhỏ)
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Cách pha như sau:
Tất cả nguyên liệu trên bạn đem rửa thật sạch với nước. Tiếp đó bạn băm nhuyễn hoặc cắt lát ớt tùy theo nhu cầu của bạn.
Pha nước chấm
Bạn trộn đều hỗn hợp nói trên sao cho vừa miệng. Phần nước chấm là linh hồn giúp món ngan luộc trở nên hấp dẫn.