Để có đĩa rau muống luộc tươi ngon, tiêu chí đầu tiên là bạn phải chọn mua những bó rau tự nhiên, nên mua của hàng quen, nơi đảm bảo an toàn để không mua phải rau bị lạm dụng hóa chất; không nên mua loại rau muống cũ, tức rau để qua ngày đã màu thẫm, thân rau không còn giòn.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Rau muống tươi ngon
- Nước
- Muối
- Một chút dầu ăn hoặc baking soda (tuỳ chọn)
Các Bước Luộc Rau Muống
-
Chọn Rau Tươi: Hãy chọn rau muống còn tươi, không bị héo, lá không sâu bệnh. Rau muống non sẽ có vị ngọt và giòn hơn.
-
Rửa Sạch: Ngâm rau muống trong nước muối khoảng 10-15 phút để loại bỏ bụi bẩn và sâu bọ, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
-
Chuẩn Bị Nước Luộc: Đổ nước vào nồi, lượng nước nên đủ để ngập rau muống. Thêm một chút muối để rau có vị hơn.
-
Thêm Dầu Ăn Hoặc Baking Soda: Một mẹo đơn giản mà các đầu bếp thường áp dụng là cho một thìa dầu ăn hoặc một chút baking soda vào nước luộc. Điều này giúp rau giữ được màu xanh tươi và giòn lâu hơn.
-
Nấu Nước Sôi: Đun nước cho đến khi sôi mạnh.
-
Luộc Rau: Cho rau muống vào nồi ngay khi nước sôi. Không nên luộc quá lâu, chỉ cần khoảng 1-2 phút cho rau chín tới. Sau đó, ngay lập tức vớt rau ra và cho vào nước lạnh hoặc nước đá để ngưng quá trình nấu chín, giúp rau giữ được độ giòn và màu sắc.
-
Vớt và Dùng: Sau khi rau đã ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 phút, vớt ra để ráo. Bạn có thể chế biến ngay hoặc cho vào đĩa trang trí.
Một Số Lưu Ý
- Thời Gian Luộc: Luộc rau quá lâu sẽ làm rau mất đi độ giòn và màu sắc.
- Bảo Quản Rau: Nếu không ăn ngay, bạn có thể cho rau vào túi zip hoặc hộp kín và để trong tủ lạnh. Khi ăn lại, bạn có thể trần qua nước sôi để làm nóng.
Nước rau muống luộc được tận dụng làm canh, bằng cách vắt thêm ít chanh hoặc vài trái sấu. Bạn cũng có thể thay bằng cà chua, không cần nêm thêm muối vì đã có muối trong quá trình luộc rau.
Bạn chú ý không được bỏ rau vào luộc khi nước chưa sôi đều, sẽ khiến rau muống bị thâm đen và mất độ giòn, dù bạn có xử lý bằng cách nào cũng không thể "chữa cháy" được. Cũng không nên đậy nắp nồi kín khi luộc rau, sẽ khiến rau bị vàng vì hơi nước không thoát được ra ngoài.
Tác giả: Mộc
-
Thả thứ này vào nấu canh sườn chua: Nước trong veo ngọt nước không cần mì chính
-
Mẹo tráng trứng mỏng mịn như lụa, vàng óng ả, nhớ thêm 1 loại gia vị đặc biệt
-
Vì sao muốn thịt bò xào mềm mọng, không khô dai phải để lửa to?
-
Rán trứng đừng cho hành lá, thêm loại rau này để ngừa K, thơm nức mũi
-
Rán nem chỉ bỏ dầu ăn thôi là dại: Làm thêm bước nay nem giòn tan, để lâu không ỉu