Luộc thịt chỉ cần thêm 2 nguyên liệu, đảm bảo thịt mềm mọng, không hôi, không mất chất

( PHUNUTODAY ) - Khi luộc thịt, chỉ cần thêm 2 thứ nguyên liệu này sẽ giúp món thịt thêm ngon, thơm, hấp dẫn.

Cách luộc thịt lợn

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Món ăn này xuất hiện không ít trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình người Việt. Thịt lợn luộc muốn ngon thơm thì phải chọn đúng phần.

Mẹo chọn thịt lợn

Một số lưu ý khi mua thịt lợn:

- Nên chọn thịt ba chỉ, chân giò hoặc nạc vai để khi luộc xong thịt không bị khô.

- Mua những miếng thịt có màu hồng tươi, trên bì không có dấu hiệu sần, nổi hạch hay các vết bầm tím khác thường.

Chọn mua miếng thịt màu hồng tươi, không nổi hạch bất thường

- Dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt của thịt lợn để kiểm tra độ đàn hồi. Miếng thịt ngon sẽ dẻo thơm.

- Không mua thịt khi sờ vào thấy lạnh, màu nhợt nhạt vì đây rất có thể là thịt đông lạnh.

Hướng dẫn luộc thịt lợn ngon

- Thịt lợn mua về chà xát muối lên bề mặt rồi sau đó rửa lại với nước.

- Cho thịt vào nồi sạch, đổ nước ngập mặt thịt sau đó thêm vào đây 2 củ hành tím đập dập, 1 vài giọt rượu trắng và đun sôi.

- Khi nồi thịt sôi, bạn vớt hết phần bọt nâu nổi trên bề mặt.

- Nước sôi khoảng 10 - 15 phút, bạn dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu không thấy nước đỏ rỉ ra là được.

- Vớt thịt ra đĩa, chờ nguội rồi thái miếng vừa ăn. Tuyệt đối không cho thịt vào nước lạnh vì như thế thịt sẽ không ngon.

Sai lầm khi luộc thịt lợn

Một vài sai lầm cần tránh khi luộc thịt mà bạn nên biết:

- Chọc đũa nhiều lần vào miếng thịt khiến chất ngọt bên trong tiết hết ra nước luộc. Đây cũng là lí do vì sao miếng thịt sau khi chín bị khô và nhạt.

- Thời gian luộc quá lâu khiến thịt bị mềm, nhừ, có thể gây mùi nồng, thiếu hấp dẫn. Chẳng những thế, thời gian luộc kéo dài còn làm sản sinh nhiều chất độc hại, không tốt cho sức khỏe.

Luộc thịt chín tới tránh bị nhừ

- Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt sẽ làm cho protein cùng chất béo trong thịt bị kết tủa ảnh hưởng tới độ tươi ngon của thịt.

Tác giả: Thạch Thảo