Luộc tôm nhớ cho 2 gia vị này: Tôm đỏ au, thịt chắc ngọt, không tanh

( PHUNUTODAY ) - Để món tôm luộc thơm ngon, không bị tanh, bạn hãy nhớ bí kíp dưới đây.

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Một trong những món quen thuộc, mang hương vị nguyên bản nhất từ tôm là tôm luộc. Với món này, bạn không cần chế biến cầu kỳ mà tôm lại giữ được vị ngọt tự nhiên, kết hợp cùng các loại nước chấm hải sải sẽ vô cùng thơm ngon.

Luộc tôm là cách chế biến đơn giản nhất nhưng cũng cần có bí kíp. Nếu làm không đúng cách, tôm sẽ có mùi tanh, thịt bị bở, ăn không ngon.

Khi luộc tôm, bạn đừng chỉ dùng nước lã, hãy thêm các loại gia vị khác để tôm được thơm ngon và không bị tanh.

Theo các đầu bếp, ngoài gừng (hoặc hành), bạn cần thêm hạt tiêu xanh và rượu trắng cho món tôm luộc. 

Tham khảo bí kíp chọn tôm tươi và luộc tôm dưới đây.

Cách chọn tôm tươi ngon

Nên lựa những con tôm có màu sắc tươi sáng, hơi có ánh xanh. Khi gặp nắng, vỏ tôm sẽ sáng bóng. Soi tôm dưới ánh nắng mặt trời có cảm giác trong suốt và bóng.

Tốt nhất nên mua tôm còn khả năng bơi khỏe. Cầm lên tay tôm vẫn linh hoạt, có thể bật tanh tách.

Nếu tôm xuất hiện mùi tanh nồng hoặc các mùi lạ thì không nên mua. Đầu tôm, chân tôm không gắn chặt với thân cũng không được mua. Đó là dấu hiệu tôm hỏng.

Mẹo luộc tôm không tanh

Tôm mua về ngâm nước sạch khoàng 1 giờ rồi vớt ra để ráo nước.

Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm gừng thái sợi (hoặc hành), một ít hạt tiêu và muối.

Khi nước sôi thì bỏ tôm và 2 thìa rượu trắng vào nồi. Đun lửa lớn để nước sôi. Khi thấy tôm chuyển sang màu hồng đỏ, thân co lại thì tắt bếp, vớt tôm ra ngay.

Sử dụng gừng, rượu trắng và hạt tiêu sẽ giúp khử mùi tanh của tôm, giúp tôm có màu đỏ đẹp.

Không nên luộc tôm quá lâu, tránh để phần thịt bị bở và nhạt. Tôm luộc nên ăn khi còn nóng để giữ được hương vị thơm ngon, không bị tanh.

Tác giả: Thanh Huyền