Khử mùi hôi của thịt vịt trước khi sơ chế
Thông thường, vịt được nuôi bằng thức ăn từ nhiên nguồn gốc từ thực vật như thóc, cám, gạo, các loại đậu, thân chuối, hèm rượu, bã bia... thì thịt sẽ thơm ngon, ít bị hôi. Trong khi đó, loại vịt được nuôi bằng thức ăn công nghiệp (có thành thần từ bột cá, bột xương, giun quế, các loại cá tạp...) thì thịt thường có mùi hôi, đặc biệt là những con vịt trong giai đoạn thay lông.
Để khử mùi hôi của vịt, trước khi làm, người ta thường đổ một ít rượu trắng vào miệng vịt để vịt nhả mùi hôi từ bên trong.
Nhổ lông vịt
Việc xử lý lông vịt đúng cách cũng giúp loại bỏ một phần mùi hôi của vịt.
Đun sôi một nồi nước, thêm lá khế, nắm rau muốn hoặc một ít vôi. Sau đó, nhúng con vịt đã cắt tiết vào trong nước này, làm ướt toàn bộ lông vịt. Nhanh tay nhổ hết lông vịt. Lúc nhổ nên miết tay xuống để loại bỏ hết cả phần lông măng. Nếu lỗ chân lông có chất lỏng màu đen thì nên nặn ra hết để vịt được sạch, không bị hôi. Rửa lại con vịt bằng nước sạch.
Cắt bỏ phao câu
Phao câu chính là một trong những nguyên nhân khiến thịt vịt bị hôi khi nấu chín. Nơi đây tập trung nhiều hạch bạch huyết, là kho chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, tích tụ các tạp chất. Do đó, khi sơ chế vịt, bạn nên cắt bỏ phần phao câu để thịt vịt không bị hôi cũng như loại bỏ các tác nhân không tốt đối với sức khỏe.
Rửa vịt để khử mùi hôi
Để khử mùi hôi của vịt, người ta thường dùng muối hạt, chanh/giấm hoặc rượu và gừng để chà xát lên toàn bộ bên trong và bên ngoài con vịt. Những nguyên liệu này sẽ giúp làm sạch các chất bẩn bám trên vịt cũng như khử mùi hôi của vịt.
Thêm gia vị khi luộc vịt
Để thịt vị được thơm ngon, bạn cần thêm một số loại gia vị tạo mùi thơm vào nồi nước luộc thịt vịt.
Thông thường, gia vị luộc vịt sẽ là gừng đập dập, hành khô và một chút muối. Ngoài ra, bạn có thể cho sả đập dập để tạo mùi thơm cho thịt vịt.
Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc cho đến khi thịt vịt chín.
Một bí kíp khác để thịt vịt luộc được thơm ngon, đậm đà hơn là sử dụng nước dừa.
Bạn sẽ lấy nước của 1-2 quả dừa non và cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ cho ngập con vịt và luộc như bình thường. Thêm gừng đập dập, sả đập dập và chút muối vào nồi. Trong quá trình luộc nhớ vớt phần bọt nổi lên trên để nước dùng được trong hơn. Đậy vung và luộc vịt khoảng 5-10 phút. Sau đó, cho 1-2 quả mướp hương (gọt vỏ) bổ đôi vào luộc cùng vịt khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Ngâm thịt vịt trong nồi khoảng 20 phút cho thịt vịt chín hắn.
Để kiểm tra thịt vịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào phần lườn, phần đùi của con vịt. Nếu thấy nước đỏ chảy ra là thịt vịt chưa chín, cần luộc thêm vài phút. Nếu không có nước đỏ chảy ra là thịt vịt đã chín.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mẹo đọc tin nhắn Zalo, Messenger không bị phát hiện đã xem
-
Lấy que tăm nhỏ cắm vào ấm siêu tốc, mẹo cực hay mà nhiều người chưa biết
-
Nồi chảo bị cháy đen đùng dùng cọ sắt để chà, lấy thứ này để rửa, chỉ vài phút là sáng bóng như mới
-
Giữ lại nước thải điều hòa có lợi ích rất lớn, giúp giải quyết ít nhất 4 vấn đề thường gặp trong nhà
-
Mẹo thái thịt mỏng tang, đúng thớ, chuẩn như ngoài hàng