Nồi chảo bị cháy đen đùng dùng cọ sắt để chà, lấy thứ này để rửa, chỉ vài phút là sáng bóng như mới

23:33, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Để làm sạch các vết bẩn trên nồi chảo bị cháy, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà.

Baking soda ngoài công dụng làm gia vị nấu ăn thì có thể dùng để làm sạch đồ dùng trong nhà. Nó có tính mài mòn nhẹ, mang tính kiềm có thể trung hòa các thực phẩm bị cháy có tính axit. Ngoài ra, kết hợp baking soda với một số nguyên liệu có tính axit như giấm/chanh sẽ tạo ra phản ứng sửi bọt, giúp làm bong các mảng bám thức ăn ở nồi, xoong, chảo.

Sử dụng baking soda

Đầu tiên, hãy đặt nồi/chảo lên bếp và đun nóng cho đến khi thả giọt nước vào nghe thấy tiếng kêu xèo xèo. Đổ thêm một cốc nước hoặc hỗng hợp nước và giấm (tỉ lệ 1:1) vào chảo và đun sôi. Nồi/chảo lớn thì có thể tăng lượng nước.

Khi nước trong nồi sôi, hãy dùng thìa để đẩy các mảnh thức ăn trong chảo bong ra. Khi thấy thức ăn đã bong đi gần hết thì đổ toàn bộ nước và cặn thức ăn ra ngoài. Rắc baking soda lên toàn bộ chảo về để nguội. Sau đó, đem chảo đi cọ rửa như bình thường.

Với các vết cháy đen cứng đầu trong lòng chảo hay vết bẩn ở đáy chảo, bạn có thể trộn baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi thoa đều lên tất cả các vị trí cần làm sạch. Để nguyên như vậy trong vài giờ hoặc qua đêm. Sau đó, thêm baking soda và cọ rửa chảo thật kỹ cho các vết bẩn bong ra.

Sử dụng baking soda và giấm

Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể sử dụng baking soda kết hợp với giấm ăn. Đầu tiên, đổ giấm vào trong chảo sao cho lượng giấm đủ để phủ kín bề máy đáy chảo. Đặt chảo giấm lên bếp và đun sôi. Tắt bếp, đổ baking soda vào trong chảo. Baking soda gặp giấm sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt. Cứ để nguyên như vậy cho đến khi hết phản ứng sủi bọt, giấm nguội bớt thì đổ chất lỏng bên trong ra và cọ rửa chảo để loại bỏ cặn bẩn.

Chỉ cần sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà là có thể làm sạch các cặn bẩn bám trên nồi chảo.

Chỉ cần sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà là có thể làm sạch các cặn bẩn bám trên nồi chảo.

Sử dụng baking soda và chanh

Baking soda cũng có thể kết hợp với chanh để tạo thành hỗn hợp làm sạch chảo.

Đầu tiên, bạn có thể làm ướt chảo rồi rắc baking soda lên toàn bộ bề mặt chảo. Cắt đôi quả chanh và dung chanh để chà lên chào. Vừa chà vừa có thể thêm baking soda để tăng độ ma sát, giúp loại bỏ cặn bẩn hiệu quả hơn.

Bạn có thể áp dụng cách này với các vết bẩn trong lòng chảo hay đáy chảo đều được.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền