Luộc khoai lang cùng với thứ này, khoai thơm nức, vừa ngọt vừa bở

22:27, Thứ sáu 19/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Khoai lang luộc lá món dễ làm nhưng để khoai ngon ngọt hơn, bạn cũng cần một số bí quyết nhỏ.

Khoai lang luộc là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích. Khoai lang luộc không chỉ là món ăn vặt mà còn có thể sử dụng thay thế cơm trắng, sử dụng trong chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Khoai lang cung cấp nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Ăn khoai lang thường xuyên giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa, duy trì huyết áp, cải thiện độ nhạy insulin...

Khoai lang luộc rất dễ chế biến. Chỉ cần chọn được những củ khoai ngoan, bỏ vào nồi luộc chín là được. Tuy nhiên, nếu chỉ luộc khoai bằng nước lã thông thường thì khoai vẫn chưa thể ngon hoàn hảo. Để khoai bỏ, thơm ngon, ngọt đậm hơn, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn mua khoai lang ngon

Nên chọn những củ khoai lành lặn, cầm chắc tay, phần giữa củ khoai dày và thon ở hai đầu.

Khoai ngon thì phần vỏ có màu sắc tươi sáng và đồng đều. Không mua những củ khoai có vỏ không đều màu, có vết xước, có đốm đen.

Nên ngửi thử mùi của củ khoai. Nếu thấy mùi thơm nhẹ là củ khoai tươi ngon.

Nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, đồng đều.

Mẹo luộc khoai ngon

Khoai mua về có thể đem luộc ngay nhưng muốn khoai ngon hơn thì nên để khoai lang vài hôm cho héo bớt, giảm độ ẩm. Để khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vài ngày. Sau khi được phơi thoáng, khoai sẽ ngọt đậm và bở hơn.

Nếu các củ khoai có kích thước không đều nhau, bạn nên phân loại, nhặt các củ nhỏ ra riêng, củ to ra riêng. Luộc củ to và củ nhỏ riêng sẽ giúp khoai chín đều. Rửa khoai thật sạch rồi bỏ vào nồi. Đổ nước ngập khoai và thêm một chút muối. Với khoảng 1kg khoai thì chỉ cần thêm 1/2 thìa cà phê muối là được. Ngoài ra, để khoai thơm ngon hơn, bạn cũng có thể cho thêm một ít lá dứa (lá nếp) tươi vào luộc cùng khoai.

Khi luộc khoai lang, bạn có thể cho thêm một ít muối.

Khi luộc khoai lang, bạn có thể cho thêm một ít muối.

Đặt nồi khoai lên bếp và mở lửa lớn. Chờ cho nước sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc khoai trong khoảng 10 phút. Tùy theo kích thích và số lượng khoai, bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp. Để kiểm tra độ chín của khoai, bạn có thể lấy đũa xiên thử qua thân củ. Nếu thấy đũa dễ xuyên qua và khoai mềm là được.

Sau khi khoai chín, hãy chắt bỏ hết nước trong nồi. Đặt nồi khoai lên bếp và đun thêm một lúc cho khoai ráo nước. Làm cách này, khoai sẽ thơm bùi, hấp dẫn như khoai nướng.

Khi khoai chín, hãy chắt hết nước trong nồi. Đặt nồi khoai lên bếp và đun thêm một lúc cho nước cạn hết, khoai khô ráo và dậy mùi thơm.

Khi khoai chín, hãy chắt hết nước trong nồi. Đặt nồi khoai lên bếp và đun thêm một lúc cho nước cạn hết, khoai khô ráo và dậy mùi thơm.

Bạn cũng có thể cho khoai đã luộc vào nồi chiên không dầu, nướng vài phút cho vỏ khoai khô ráo, thơm ngon hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền