Thịt lợn mán về phố được nhiều người săn lùng vì thích lợn nuôi cám gạo, thịt lợn sạch. Nhưng không ít gian thương đã làm lợn mán giả bằng lợn bệnh, lợn chết, lợn non. Người tiêu dùng không những vẫn phải mua giá cao mà còn mua phải thịt lợn kém chất lượng mà không biết.
Lợn mán là loại lợn nhỏ con, nuôi truyền thống nên thịt lợn ngon. Giá thịt lợn mán ngoài thị trường cao gấp đôi gấp rưỡi lợn thông thường nhưng nhiều người vẫn thích vì tin chúng sạch. Cũng chính vì thế nên nhiều thương lái đã gian lận, "độ" lại "mông má" lại lợn thường thành lợn mán. Thậm chí báo chí từng đưa tin lợn ốm bệnh chết bị phù phép hóa thành lợn mán.
Muốn mua lợn mán phải chú ý đừng ham giá rẻ. Lợn mán chuẩn xịn thường có giá gấp đôi hoặc hơn so với lợn thường ngoài chợ bởi vì nuôi được lợn mán rất lâu thu hoạch. Nhưng nhiều người gian lận thường lấy lý do bán giá rẻ hơn để trà trộn lợn mán giả vào, nào là mua chung, nào là tặng, nào là muốn mọi người được thưởng thức thịt ngon nên bán giá thấp... nên người tiêu dùng mất cảnh giác. Thực chất bạn chớ có tin vào những điều này trừ trường hợp là người thân quen rủ nhau mua chung. Thịt lợn mán nuôi truyền thống nên giá thường khoảng 300.000đ, loại rẻ dưới 200 cần cẩn trọng.
Nhớ nhìn cụm lông trên da lợn
Một đặc điểm nổi bật của lợn mán là có cụm lông khác lợn thường. Lợn mán có lớp da bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, miếng thịt nhỏ. Đặc biệt lông lợn mán thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ, còn lợn thường thì mỗi lỗ chân lông chỉ có 1 lông.
Mặc dù nhiều người làm giả lợn mán cũng đã dùng súng bắn lông tạo những cụm lông 3 chiếc. tuy nhiên đã là giả thì không thể dễ làm. Do đó khi mua thịt lợn bán bạn nhớ quan sát kỹ vào những cụm lông. Nếu có những chân lông 1 chiếc chứng tỏ lợn mán giả. Hơn nữa thịt lợn mán thường sẽ có lớp mỡ cực mỏng hoặc gần như không có lớp mỡ; da dày hơi sần sùi và sờ vào thì thấy cứng chứ không bóng như da lợn thường.
Quan sát màu thịt nạc
Thịt lợn mán chuẩn ngon là loại lợn có màu đỏ nhạt chứ không đỏ đậm như nhiều người lầm tưởng. Miếng thịt có mùi hôi đặc trưng của lợn mán. Thịt quá đỏ có thể là lợn sề làm giả, thịt bị nhạt màu là lợn ta con non dùng làm giả.
Ngửi mùi thịt lợn mán
Thịt lợn mán chuẩn ngon thì thịt thơm không tanh, nếu thịt lợn giả bằng lợn sề khi nấu lên da rất dai không giòn không mềm khó ăn. Còn một số người giả lợn mán bằng lợn con vì lợn mán thường chỉ 10-20kg một con, thì những con lợn non này khi nấu lên thịt lại bị mềm, bì cũng không giòn. Khi nấu chín lợn mán không bị ngót nhưng lợn giả thì sẽ bị ngót đi nhiều vì ra nước nhiều.
Thịt kợn mán chuẩn khi nấu thịt ráo nước, không ra nước. Do đó nếu bạn mua tại hàng quen ngoài chợ, mà thấy có những đặc điểm khi nấu như thế nên cảnh báo ngay với họ để tránh mua lại lần sau.
Muốn cải thiện bữa ăn cho gia đình bằng thịt lợn mán ban nên chú ý chọn nguồn mua úy tín, tin tưởng được.
Tác giả: An Nhiên