1. Mẹo chọn dâu tây thơm ngon nhất
Về màu sắc trái, dâu Trung Quốc có màu đỏ thẫm từ đầu đến cuống, lá kém tươi mướt trong khi dâu Đà Lạt có màu không đều, đỏ tươi ở đầu và trắng dần về cuống, lá tươi;
Về kích thước trái, dâu Trung Quốc to đều trong khi dâu Đà Lạt to nhỏ không đều nhau nhưng nhìn chung là nhỏ vừa;
Về cảm giác khi ăn, dâu Trung Quốc cứng và nhạt trong khi dâu Đà Lạt ăn mềm, có vị chua vừa phải, thanh;
Về khả năng bảo quản, dâu Trung Quốc có thể để 7-10 ngày vẫn tươi trong khi dâu Đà Lạt để 2 ngày đã có thể bị thâm, héo lá.
Và bất kể là dâu ở đâu, bạn cũng lưu ý một số kinh nghiệm lựa chọn dâu tây trái ngon, tránh trái bị tiêm thuốc kích thích tăng trưởng như sau:
Chọn quả đỏ, bóng cho thấy dâu đã chín chứ không chọn quả có đốm trắng hoặc xanh lá cây vì dâu sẽ không tiếp tục chín sau khi hái;
Quả cứng cáp, không bị vết thâm, bầm dập, mềm nhũn, đặc biệt ở phần gần cuống;
Quả vẫn còn nguyên cuống và đài xanh;
Quả có mùi thơm nhẹ;
Chọn quả thấy ráo tay, không bị ướt nước, không mốc;
Bạn đừng ham chọn quả to, chỉ nên chọn quả vừa, thậm chí quả chín càng nhỏ càng đậm đà, sau khi mua về thì rửa ráo và cất dâu trong tủ lạnh, ăn trong vòng 3 ngày nhé.
2. Làm sạch dâu tây với bột baking soda
Nhiều người thường có thói quen chỉ rửa dâu tây với nước. Tuy nhiên, bề mặt dâu tây có nhiều lỗ nhỏ, chính vì thế nếu chỉ dùng nước, bạn có thể sẽ không loại bỏ được hết các chất có hại.
Bí quyết ở đây chính là loại bột quen thuộc: Baking soda.
Sau khi mua dâu tây về, chị em hãy rửa 2 lần với nước lã. Sau đó, tùy theo lượng dâu tây mà bạn hãy chuẩn bị 1 chậu nước pha bột baking soda theo tỷ lệ: 1 lít nước - 1 thìa cà phê bột baking soda. Dùng tay khuấy cho bột tan trong nước rồi đổ dâu tây vào ngâm khoảng 15 phút.
Sau khi ngâm, chị em hãy rửa lại 1 lần nữa với nước. Vậy là xong!
Rút cuống dâu tây nhanh gọn
Trước khi ăn hoặc chế biến, ai cũng biết rằng cần loại bỏ phần cuống cùng lá dính trên quả dâu tây. Nhiều chị em sẽ dùng tay hoặc dao cắt đi phần cuống này. Tuy nhiên, thao tác đó vừa cồng kềnh, mất thời gian, vừa khiến giao diện quả dâu kém phần bắt mắt.
Bí quyết mà chúng tôi mách bạn chỉ gói gọn trong 1 chiếc ống hút. Bạn chỉ cần thao tác thật mạnh mẽ và dứt khoát 1 bước sau đây: Xuyên ống hút vào quả dâu từ dưới lên trên. Phần cuống sẽ được loại bỏ hoàn toàn mà quả dâu trông vẫn đẹp mắt, không nham nhở.
Vậy là chỉ với bột baking soda và 1 chiếc ống hút, chị em đã có thể làm sạch và sơ chế dâu tây dễ dàng.
3. Một vài công dụng của dâu tây mà có thể bạn chưa biết
Tốt cho làn da
Hàm lượng vitamin C trong dâu tây dồi dào giúp tăng cường quá trình tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi cho da, chống lão hoá, giữ cho làn da luôn tươi trẻ. Bên cạnh đó, trong dâu tây còn có axit ellagic ngăn ngừa sự phá huỷ collagen giúp hạn chế các nếp nhăn trên da và bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại.
Ngoài ra, dâu tây có lượng calo thấp, không có chất béo, lại chứa ít natri và đường, kết hợp cùng với vitamin C có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.
Giúp trắng răng
Chất axit malic có trong dâu tây là một chất tẩy trắng tự nhiên, rất an toàn với men răng, nguồn vitamin C trong dâu tây cũng góp phần đá bay những vết ố vàng bám trên răng.
Tác giả: Mộc
-
Ăn đậu phụ rất tốt nhưng đây là cách ăn sai lầm mà rất nhiều người vẫn làm theo
-
Luộc ngô chỉ dùng nước thôi là dở rồi, thêm thứ này thì ngọt lịm, bao ngon bao thơm
-
Cách khử sạch mùi hôi của ghế sofa dùng lâu ngày chỉ bằng một nguyên liệu nhà nào cũng có
-
Chỉ dùng 3 phút biết ngay nguồn nước có nhiễm độc hay không? Đừng dại mà dùng
-
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa