Mách mẹ 3 cách pha nước chấm cho các món cơ bản bao ngon

( PHUNUTODAY ) - Nước chấm ngon làm cho bữa cơm gia đình bạn hấp dẫn thêm bội phần. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 3 cách pha nước chấm dưới đây đảm bảo món nào cũng hấp hẫn.

 1. Nước chấm nem, bún chả

Nguyên liệu:

- 1 thìa nước mắm ngon

- 1 thìa đường

- 1 thìa giấm

- 5 thìa nước lọc

- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.

Cách làm:

- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

2. Nước mắm gừng cho món ốc/ hải sản

Bước 1:Cho gừng + tỏi+ ớt vào thố giã nhuyễn.

Bước 2: Cho 4 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường + nước cốt ½ quả chanh vào bát hoà tan. Rồi cho gừng tỏi ớt đã giã vào trộn đều.

Nước chấm các món ốc luộc, hải sản luộc cần phải đậm đà nên bạn không cần thêm nước vào lúc pha. Hương vị cay nồng ấm từ gừng và ớt chắc chắn sẽ làm cho món ốc của bạn càng thêm thơm ngon hơn nữa.

3. Nước chấm cho các món cuốn

Nguyên liệu:

- 0,5 lạng lạc rang sẵn, bỏ vỏ- Tỏi (số lượng nhiều, ít tùy vào khẩu vị của bạn)- Ớt tươi 1 hoặc 2 quả- Nước mắm- Dấm, đường- 100 ml nước lọc- 1/2 quả chanh.

Cách làm:

- Cho lạc và tỏi vào cối, thêm 4 thìa cà phê nước lọc, sau đó giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục.

- Cắt ớt làm 2 phần, gạt bỏ hết hạt, đem băm nhỏ.

- Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải.

- Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc.

Tác giả: Thu