Tôm xào chua ngọt
Tôm là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong tôm rất cao.
Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá thì tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu.
Nguyên liệu:
- 400g tôm (khoảng tôm cỡ trung 25g)
- 1 chén dầu ăn
- 3 cây hành, cắt riêng dọc hành và hành lá
- 1 thìa rượu gạo
- 1 thìa nước tương
- 1.5 thìa nước sốt cà chua
- 1/2 chén nước hoặc nước dùng
- 1 thìa đường
- Muối tùy khẩu vị
Cách làm:
- Để sơ chế tôm mà vẫn giữ nguyên đầu và vỏ, bạn dùng kéo cắt bỏ hết chân và phần gai nhọn của tôm.
- Sau đó bạn sử dụng một cây tăm nhọn để loại bỏ cặn đen ở đầu và lưng tôm, rửa sạch tôm rồi để ráo nước.
- Làm nóng dầu, cho tôm vào chiên trong 15 giây. Tôm sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đỏ. Vớt tôm ra đĩa.
- Thêm 1 thìa dầu vào chảo, cho tỏi, gừng và dọc hành vào đảo nhanh trên bếp cho đến khi những gia vị này tỏa mùi thơm. Thêm sốt cà chua và nước dùng, đảo đều.
- Cho tôm vào chảo, thêm đường, nước tương và rượu gạo Thiệu Hưng. Tiếp tục đun trong 2-3 phút cho đến khi nước sốt đặc lại và dính vào tôm như hình dưới đây. Thêm muối vừa ăn và hành lá.
- Bày lên đĩa và thưởng thức.
Mực xào chua ngọt
Mực ống có tác dụng giải độc cho gan, do đó có giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi. Ngoài ra, mực ống còn có công dụng điều hoà huyết áp, bảo vệ các tế bào thần kinh. Ăn mực ống thường xuyên còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lão hoá của cơ thể.
Nguyên liệu
1 con mực ống (khoảng 300 gram)
1 trái ớt chuông xanh (khoảng 100 gram)
1 trái ớt chuông đỏ (khoảng 100 gram)
1 trái dưa leo (khoảng 100 gram)
1/4 trái thơm (dứa)
1 củ hành tây nhỏ (khoảng 20 gram)
1 củ tỏi, 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
Cách làm:
Nên chọn mực ống màu hồng tươi, còn nguyên ống mực. Đầu mực còn dính liền với thân là mực còn tươi, ăn sẽ chắc và ngọt thịt hơn
Làm sạch, khử mùi với rượu trắng. Xắt mực thành những khoanh vừa ăn. Trụng sơ với nước sôi.
Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, bỏ hạt xắt miếng vừa ăn.
Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
Bỏ lõi thơm, xắt miếng hơi dày.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Lần lượt cho ớt chuông, dưa leo, thơm vào chảo, đảo đều.
Khi hỗn hợp rau củ chín, lần lượt cho 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, cho mực vào, xào mực với hỗn hợp rau củ đến khi mực vừa chín tới thì tắt bếp.
Lưu ý khi làm món mực xào chua ngọt
Bạn không nên gọt hết vỏ của dưa leo, mà chỉ cần gọt vài đường dọc thân trái. Như vậy, khi xào chín, dưa leo sẽ có độ giòn.
Bạn nên chọn thơm vừa gọt vỏ, không có mùi ê do tiếp xúc lâu với không khí.
Nếu đã dùng thơm, bạn không nên dùng thêm cà chua trong món xào. Hai độ chua, hương vị của hai loại nguyên liệu này sẽ ảnh hưởng lẫn nhau cũng như tạo nhiều nước cho món xào.
Ngao xào chua ngọt
Ngao là thực phẩm bổ dưỡng, ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều loại hải sản này, đặc biệt là vào mùa đông. Trong ngao có chứa vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi, ngao còn giúp tăng cường sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật.
Ngao còn có chứa nhiều protein hơn hàu và lượng chất béo tương đương thịt gà. 100gram ngao chứa khoảng 140 milligram omega 3 acid, rất hữu ích cho sức khoẻ của tim mạch.
Cùng với cua, tôm, cá thì ngao, hến là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất selen nhất. Selen là dinh dưỡng thiết yếu, hoạt động cùng các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa - một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp.
Nguyên liệu
– Ngao: 1kg
– Me khô: 350g
– Rau răm: 1 mớ nhỏ
– Cà chua: 2 quả
– Tỏi: 1/2 củ
– Bột năng
– Gia vị: đường, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngao: ngâm với nước vo gạo hoặc là nước sạch có cắt thêm ớt để làm sạch chất bẩn bên trong ngao.
– Me khô: trộn với nước lạnh để me mềm ra rồi sau đó bạn bóc tách và lọc riêng phần hạt và phần vỏ. Để thịt me riêng ra bát.
– Rau răm: nhặt lấy phần ăn, rửa sạch.
– Cà chua: bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng.
– Tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
– Lấy khoảng một bát con nước cho vào chảo đun sôi, cho thịt me vào và khuấy đều.
– Bột năng đã chuẩn bị bạn pha với một chút nước thành hỗn hợp mịn rồi từ từ chế vào nước sốt me đang đun.
– Để tạo được vị chua ngọt thì bạn nêm thêm một chút đường, muối và tiếp tục đun sôi cho đến khi nước sốt me sánh đặc.
Bước 3: Làm ngao xào sốt me
– Đun sôi dầu và cho tỏi và chảo dầu phi thơm, vàng.
– Cho ngao đã sơ chế vào đun với lửa to đến khi ngao mở miệng tức là ngao đã chín thì bạn xúc ngao ra đĩa rồi từ từ rót nước sốt đã làm ở bước 2 lên trên.
– Để món ăn thêm bắt mắt thì bạn có thể trang trí bằng cách cho vài cọng rau răm lên trên và xung quanh đĩa bạn xếp thêm vài lát cà chua. Vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
Tác giả: