Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần rất nhiều dưỡng chất. Do đó, người mẹ cần phải bổ sung thực phẩm một cách đa dạng trong đó không thể thiếu các loại hoa quả. Nhưng khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Các mẹ cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.
Quả bơ
Bơ là trái cây tuyệt hảo bởi chúng có chứa nhiều axit béo chưa bão hòa, giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và C.
Vì chứa hàm lượng chất béo, folate, kali cao nên bơ là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang bầu những tháng đầu và suốt thai kỳ.
Chất béo lành mạnh trong quả bơ sẽ giúp xây dựng da, não và các mô bào thai. Ngoài ra, folate còn giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở em bé ngay từ những ngày đầu phát triển.
Kali trong bơ còn có tác dụng làm giảm bớt chứng chuột rút ở chân – một triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Ngoài bơ, quả chuối cũng rất giàu kali, tốt cho mẹ bầu.
Dâu tây
Dâu tây giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn.
Quả nho
Nho cũng là lựa chọn lành mạnh trong chế độ ăn uống của mẹ bầu 3 tháng đầu. Loại trái cây này có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như glucose, fructose, pholbaphene, axit galic, axit silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi, sắt, folic acid và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP , K… và nhiều enzyme quan trọng khác.
Quả roi
Quả roi là trái cây có tác dụng làm giảm nhiệt mùa hè và giúp giảm cơn khát ngày nóng nực nên nó rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Bà bầu cũng có thể sử dụng loại quả này để ép nước uống hàng ngày. Cây roi rất dễ trồng và dễ đậu quả nên người ta thường ít sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy nó hoàn toàn an toàn với bà bầu.
Quả xoài
Nếu bạn thích ăn xoài, đừng từ chối loại quả này trong thai kỳ. Xoài chứa lượng lớn vitamin C để điều hòa hệ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
Thanh long
Thanh long là loại trái cây màu xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi, ruột trắng hoặc đỏ. Đây là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, hoá đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dày nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.
Chuối
Chuối được coi là loại quả lành mạnh nhất trong thai kỳ bởi chúng có chứa folate, vitamin C, B6, kali, magiê…
Folate trong chuối sẽ giúp bảo vệ thai nhi khỏi những khuyết tật ở ống thần kinh. Vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ natri và kiểm soát cơn buồn nôn.
Hàm lượng magie trong chuối còn có tác dụng cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Thêm nữa, lượng kali lớn trong chuối cũng giúp mẹ bầu phòng ngừa chứng chuột rút phổ biến khi mang thai.
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ bầu nên ăn một quả chuối mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.
Chery
Trong số tất cả các loại trái cây, quả Cherry có hàm lượng sắt phong phú (cao hơn 20 lần so với táo và cam), carotene, và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, C, axit citric, canxi, phốt pho…
Bổ sung loại trái cây này thường xuyên giúp tăng cường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa. Nếu mẹ bầu là người biếng ăn thì việc bổ sung quả cherry rất có lợi cho thai nhi. Ăn điều độ cherry trong thời gian bầu bí sẽ giúp em bé có nước da trắng hồng, khỏe mạnh khi chào đời.
Quả lựu
Loại quả này cũng là một lựa chọn hoàn hảo trong thai kỳ. Lựu có chứa nguồn năng lượng dồi dào, canxi, folate, sắt, protein và vitamin C…. vì vậy mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng bỏ qua loại hoa quả này.
Tác giả: Vũ Hồng Loan
-
Tuyệt chiêu nấu món chân giò giả cầy thơm ngon nức mũi
-
Danh sách những vật dụng cần thiết bắt buộc mẹ phải chuẩn bị cho con mới sinh
-
Có thực phẩm này bố mẹ lùn đến mấy con vẫn cao lớn vượt chuẩn
-
Mang thai đến tháng thứ mấy thì bị chuột rút
-
Nếu có những đặc điểm này con bạn thông minh vượt trội, IQ cao ngất ngưởng