Mật ong là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên có sẵn trong gia đình. Nó có thể sử dụng để pha nước uống, làm gia vị cho các món ăn hoặc dùng trong các bài thuốc dân gian trị ho, cảm lạnh...
Thực tế, mật ong chứa nhiều vitamin C, D, E, K, khoáng chất, enzyme... tốt cho sức khỏe. Những chất này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa rất tốt.
Trong Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, ích khí bổ hư, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, yên ngũ tạng...
Mật ong tuy tốt nhưng cần phải sử dụng đúng cách. Uống mật ong bừa bãi, không đúng liều lượng có thể gây hại cho sức khỏe.
Uống mật ong ngay khi vừa ngủ dậy
Khi vừa ngủ dậy, bụng còn trống rỗng, nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay lập tức thì hệ tiêu hóa sẽ chịu gánh nặng, làm hại dạ dày, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.
Ngoài ra, mật ong chứa nhiều đường. Uống loại nước này ngay khi thức dậy sẽ làm tăng đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường, có tiền sử đường huyết cao sử dụng mật ong lúc đói rất nguy hiểm.
Do vậy, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ rồi mới uống nước mật ong hoặc nước chanh mật ong.
Bảo quản mật ong sai cách
Bảo quản không đúng cách sẽ khiến các đặc tính kháng khuẩn của mật ong biến mất. Ngoài ra, nó còn dễ nhiễm khuẩn, biến chất gây hại cho người dùng.
Không bảo quản mật ong trong các vật dụng bằng kim loại. Mật ong có chứa đường và axit hữu cơ, dưới tác dụng của men, một phần các chất này có thể biến thành axit etylenic. Chất này có khả năng ăn mòn lớp kim loại và tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, khiến mật ong biến chất. Nhìn chung đây là một việc không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên để mật ong trong bình thủy tinh có đậy nắp. Để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo. Có thể thể mật ong ở nhiệt độ phòng mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.
Uống quá nhiều mật ong
Mật ong dù chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Dùng nhiều mật ong sẽ làm dư lượng đường tự nhiên, khiến cơ thể bị nóng, tăng đường huyết và dễ tăng cân.
Lưu ý, mật ong có chứa nhiều glucose, frutose. Đây là các loại đường đơn giản, có thể hấp thụ trực tiếp vào máu. Người bị bệnh tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm lượng đường trong máu gia tăng nhanh, dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bị bệnh tiểu đường không được tùy tiện sử dụng mật ong, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Bắt bệnh qua bàn chân của bạn
-
Buổi sáng uống loại đồ uống này còn tốt hơn "thuốc bổ": Thanh lọc cơ thể cả ngày, nhà nào cũng có sẵn
-
Trước khi ngủ thực hiện đúng 1 động tác này: Giảm cân, khỏi đau xương khớp rất hiệu quả
-
3 loại đồ uống giúp bảo vệ tử cung, cân bằng nội tiết phụ nữ nên biết
-
6 loại thực phẩm này giúp mát gan, lọc phổi sạch sạch bụi bẩn