Mẹ bầu có lười đến mấy chỉ cần đều đặn tập động tác này thì vào phòng sinh, RẶN MỘT HƠI LÀ SINH XONG

( PHUNUTODAY ) - Những môn thể thao dưới đây được xem là rất hiệu quả, nhất là với các bà mẹ mang thai. Bởi tập luyện các bài tập này sẽ giúp mẹ bầu sinh nở dễ hơn.

1. Đi bộ

Mẹ bầu không nên coi thường việc đi bộ. Mặc dù chỉ là một cuộc đi bộ đơn giản, nhưng bài tập aerobic cường độ thấp này thực sự là một cách hoàn hảo để dễ sinh con. Đi bộ có thể giúp thai nhi chuyển xuống phần dưới của tử cung, giúp cổ tử cung mở rộng, giúp tử cung co bóp và dễ sinh con hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa, mẹ bầu chỉ nên đi bộ sau khi bước sang tháng thứ 4 thai kỳ.

2. Tập Kegel

Phong trào Kegel còn được gọi là phong trào sàn chậu. Bài tập này không chỉ có thể giúp làm giảm chứng tiểu không tự chủ của phụ nữ mà còn giúp phụ nữ mang thai dễ sinh nở. Mục đích của bài tập này là tăng cường sức căng cơ bắp bằng cách kéo căng cơ mu của sàn chậu để giúp sàn chậu của bà bầu dẻo dai hơn trong giai đoạn cuối thai kỳ và sinh nở.

Bài tập cơ sàn chậu đơn giản có thể được thực hiện hiệu quả trong cuộc sống bình thường. Nếu bạn muốn có hiệu quả hơn, bạn có thể nằm thẳng ở nhà và tập co thắt mông. Tốt nhất là thực hiện liên tục 10 cơn co thắt và tập luyện khoảng 3l ần mỗi ngày để chuẩn bị sinh nở.

3. Tập với bóng sinh học

Mặc dù quả bóng sinh học trông giống như một quả bóng yoga nhưng cách sử dụng hoàn toàn khác nhau. Khi người mẹ mang thai sử dụng bóng sinh để tập thể dục, cô ấy cần một huấn luyện viên chuyên nghiệp có mặt tại hiện trường. Bà bầu dựa vào quả bóng, có thể gây áp lực ở phần lưng dưới và cơ xương chậu, thúc đẩy sự trôi xuống của thai nhi và chuẩn bị cho việc sinh nở dễ dàng hơn.

Hơn nữa, mẹ bầu thường xuyên tập thể dục với bóng sinh cũng có thể giúp giảm đau khi sinh con và đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bài tập này cũng đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh, duy trì độ đàn hồi của mông, đùi và cơ bụng, có lợi để khôi phục lại hình dạng cơ thể ban đầu sau khi sinh con.

4. Động tác bướm ngồi

Mặc dù động tác này rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất, nhưng nó có thể tăng cường và kéo căng các cơ lưng, đùi và xương chậu, đồng thời cũng làm cho các khớp xương chậu linh hoạt hơn.

Người mẹ mang thai chỉ cần đứng thẳng, đồng thời nghiêng người về phía trước, đẩy đầu gối xuống đất bằng hai khuỷu tay, và giữ động tác trong 30 giây đến 1 phút. Về lâu dài, nó sẽ rất có lợi cho việc sinh nở, và thậm chí cải thiện chu kỳ kinh nguyệt không đều của phụ nữ.

3 loại thực phẩm giúp mẹ bầu sinh thường nhanh để các bạn áp dụng trong những ngày chuẩn bị lâm bồn

1.  Uống nước lá tía tô

Tía tô là thực phẩm có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng rộng rãi như một bài thuốc có tác dụng an thai và tiêu trừ những cơn ốm ngén của mẹ bầu hiệu quả. Không dừng lại ở đó, tía tô còn biết đến với công dụng giúp mẹ bầu thuận lợi trong quá trình sinh đẻ nữa nhé.

Đến gần ngày dự sinh, để cơn đau đẻ nhanh chóng trôi qua và việc sinh đẻ được diễn ra dễ dàng, bạn nên vò nát một nắm lớn lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước lấy lại 1 lít và cho mẹ bầu uống liên tục. Nước tía tô càng đặc càng tốt. Sau đó để nguội một chút rồi cho vào bình thủy uống liên tục khoảng tầm 0,5-1 lít.

Nên uống ngay khi còn ấm để phát huy hiệu quả một cách tối ưu, đảm bảo ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ mà uống nước lá tía tô bạn sẽ nhanh chóng “mở cửa mình” để sinh em bé trong thời gian rất ngắn (từ 1-2 tiếng) và quá trình sinh cũng rất suôn sẻ.

2. Ăn chè mè/vừng đen vào tuần thứ 35 của thai kỳ

Ngay từ tuần thứ 35 các mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây, và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần. Chế độ ăn này có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng, bởi trong vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Thực tế thì nhiều mẹ bầu duy trì thói quen ăn chè vừng đen từ tuần thứ 35 của thai kỳ đến tận lúc sinh và đã sinh thường nhanh hơn rất nhiều mẹ bầu khác.

Không những thế, chè vừng đen nấu cùng bột sắn và đường phèn cực kì bổ dưỡng cho bà bầu, giúp bổ máu, giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da, đẹp tóc,... Vào cuối thai kì, tăng cường món ăn từ vừng đen có giúp mẹ sinh thường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.

3. Ăn dứa/thơm vào tuần thứ 39 của thai kỳ

Nếu như trong suốt thai kì, mẹ bầu phải kiêng ăn dứa vì loại quả này chứa nhiều bromelain - 1 loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thai - thì vào những ngày sắp "vỡ chum", mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý rửa sạch và gọt bỏ vỏ, loại bỏ hết mắt dứa trước khi ăn/ép nước uống để tránh ngộ độc, cũng không ăn nhiều quá vì có thể gây tiêu chảy. Đặc biệt, với những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày thì không nên dùng cách này vì có thể khiến cơn đau "trỗi dậy".

Tác giả:

Tin nên đọc